+Aa-
  Zalo

  4 lần nhận hàng chục tỷ tiền "chạy án" tại nhà của cựu Giám đốc Đỗ Hữu Ca

  ĐS&PL Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đã nhận tiền 4 lần với tổng số tiền 35 tỷ đồng để “chạy án”.

  Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đỗ Hữu Ca, Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng liên quan vụ lừa chạy án, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Cùng bị truy tố với ông Đỗ Hữu Ca có vợ chồng trùm mua bán hoá đơn trái phép là Trương Xuân Đước (SN 1971, trú tại Hải Phòng), Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979)  cùng 10 đồng phạm khác.

  Các bị can bị truy tố về các tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Đưa hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nhận hối lộ và Trốn thuế.

  Theo hồ sơ điều tra, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời. Kết quả điều tra xác định, số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41 tỷ đồng.

  Đến tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Trương Xuân Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành.

  Lo sợ bị xử lý liên quan đến hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo Ngọc Anh đến gặp Đỗ Hữu Ca, Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

  Thực hiện lời chồng, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, Thủy Nguyên, Hải Phòng thông báo việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

  Tại đây, Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Đước không bị Công an Quảng Ninh xử lý hình sự về hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, mọi chi phí Đước và Ngọc Anh sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

  Qua trao đổi, được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước song ông Đỗ Hữu Ca vẫn bảo Ngọc Anh và Đước phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền “tiêu cực phí” khác để lo chạy tội.

  Trao đổi với ông Ca xong, Ngọc Anh đã liên hệ thông báo cho Đước về số tiền cần phải chuẩn bị. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, Đước và Ngọc Anh đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở xã Kênh Giang.

  Lần đầu vào tháng 10/2022, Đước rút 8 tỷ đồng từ tài khoản cá nhân và vay của bạn 2 tỷ đồng. Sau đó, Đước cầm 10 tỷ đồng đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về TP.Thái Bình gặp bạn nhờ chuyển cho Ngọc Anh rồi thông báo cho Ngọc Anh biết.

  Ngọc Anh nhận 2 túi du lịch đựng tiền cầm đến phòng khách nhà ông Đỗ Hữu Ca. Khi gặp, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỷ đồng, nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được ông Ca đồng ý. Sau đó Ngọc Anh để lại tiền và ra về.

  4 lan nhan hang chuc ty tien chay an tai nha va man thao tung cua thieu tuong do huu ca
  Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

  Lần thứ hai sau đó khoảng 1 tuần, sau khi đã nhiều lần qua hỏi cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng về việc lo chạy án nhưng ông Ca trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nên Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỷ đồng rồi nhờ người chở đến nhà ông Đỗ Hữu Ca.

  Khi đến nơi, người này chờ ở ngoài còn Đước mang tiền để vào trong phòng ngủ tầng 1 nhà của ông Đỗ Hữu Ca, rồi Đước nói chuyện về việc đưa thêm số tiền 5 tỷ đồng, tiếp tục nhờ giúp chạy án và được ông Ca đồng ý.

  Lần thứ ba vào tháng 11/2022, thời điểm này mặc dù đã đưa tiền cho ông Đỗ Hữu Ca 2 lần nhưng cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Đước và Ngọc Anh tại cơ quan thuế nên Đước và Ngọc Anh quyết định đưa thêm 15 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca để lo chạy tội.

  Đước nhờ một giám đốc ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong, TP.Hải Phòng rút 14,970 tỷ đồng từ tài khoản thấu chi của Đước, sau đó Đước thêm 30 triệu đồng cho vào 2 bao vải loại bao đựng tiền của ngân hàng rồi thông báo Ngọc Anh đến nhận tiền.

  Theo yêu cầu của Đước, Giám đốc ngân hàng trên chỉ đạo lái xe của ngân hàng lái ô tô chở Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca. Tài xế này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà ông Ca, sau đó đi về.

  Còn Ngọc Anh ở lại nói cho ông Ca về việc mang 15 tỷ đồng đến và đưa cho ông Ca và đưa cho ông Ca xem bản chụp tờ công văn của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Trương Xuân Đước tại cơ quan thuế để ông Ca lo chạy tội cho đúng. Sau khi xem xong, ông Ca bảo Ngọc Anh cứ đi về để ông Ca lo việc này.

  Lần thứ tư là vào ngày tháng 12/2022, thời điểm ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các công ty của Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh tại cơ quan thuế. Đước lo lắng vì thấy việc chạy án chưa có kết quả nên chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đồng đến đưa cho ông Đỗ Hữu Ca để nhờ chạy tội.

  Lần này Đước tiếp tục liên lạc với Giám đốc ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong nhờ rút 5 tỷ đồng trong tài khoản thấu chi của Trương Xuân Đước cho vào bao đựng tiền của ngân hàng, sau đó lái xe chở Ngọc Anh cùng bao đựng tiền đến nhà ông Ca.

  Khi gặp, Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỷ đồng nhờ ông Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, ông Ca bảo Ngọc Anh cho mình gặp Đước để nói chuyện. Qua điện thoại của Ngọc Anh, ông Ca đã nói chuyện với Đước bảo Đước về gặp mình. Ngày hôm sau, Đước và Ngọc Anh đến nhà gặp cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng.

  Tại đây, vợ chồng Đước hỏi về kết quả chạy án nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an Quảng Ninh và bảo Đước về nhà ông Ca ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối.

  Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ ông Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai nhiều lần đến gặp ông Ca tại nhà riêng ở xã Kênh Giang để hỏi về việc của Đước nhưng tất cả các lần đến gặp, ông Ca đều trả lời là đang lo việc cho Đước, cứ bình tĩnh, yên tâm.

  4 lan nhan hang chuc ty tien chay an tai nha va man thao tung cua thieu tuong do huu ca 1
  Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca. (Ảnh: Ngọc Sơn)

  Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, vì quá lo lắng nên đến gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước cùng Ngọc Anh đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang để hỏi kết quả chạy án.

  Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn ở Công an Quảng Ninh, ông Ca đã nhờ người có mối quan hệ rộng trong lo xong việc, nếu cần ông Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh gặp người này, đồng thời bảo Đước yên tâm về nhà ăn tết, không phải lo lắng.

  Vì nể nang ông Đỗ Hữu Ca nên Đước và Ngọc Anh không sang Quảng Ninh gặp người đàn ông này, đồng thời tin tưởng ông Ca lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

  Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh sau đó đã đi một mình đến nhà ông Đỗ Hữu Ca hỏi về việc đã lo chạy tội cho Đước rồi mà Đước vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng đã đưa nhưng ông Đỗ Hữu Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

  XEM THÊM: Chi tiết lời khai của nghi phạm khai sát hại, giấu thi thể cô gái 21 tuổi ở Hà Nội

  Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

  Khánh Ngân

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/4-lan-nhan-hang-chuc-ty-tien-chay-an-tai-nha-cua-cuu-giam-doc-do-huu-ca-a611291.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan