Vietnam Plus đưa tin Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nhiều người cho rằng loại sâu này lành vì này có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, tuy nhiên sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin.
Vào khoảng 19h ngày 5/5, 5 người ở tỉnh Yên Bái cùng ăn cơm tối, bữa cơm có món sâu ban miêu chiên. Trong 5 người, có 3 người ăn món sâu ban miêu, 2 người còn lại không ăn.
Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…
Sáng sớm hôm sau, 3 người cùng vào bệnh viện địa phương để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nên đã chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.
Một bệnh nhân cho biết "nghe nói sâu ban miêu ăn được nên đã bắt về chế biến cho mọi người cùng ăn".
Hiện, ba người này vẫn được theo dõi và điều trị tích cực.
Ngày 8/5, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, cho biết sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chứa chất độc Cartharidin. Cartharidin là một chất rất độc, gây tổn thương đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột, gan, thận, thậm chí nguy cơ tử vong.
Biểu hiện đầu tiên của người ngộ độc Cartharidin là buồn nôn, nôn ra máu, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy. Sau đó tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra máu...
"Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không nguy cơ biến chứng sẽ rất nặng, tỷ lệ tử vong cao", ông Nguyên chia sẻ trên báo VnExpress.
Bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn sâu ban miêu hay sử dụng loại sâu này để làm thuốc chữa bệnh. Người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ vì không biết chúng có chứa chất độc hay không.