(ĐSPL)- Ngày 6/8, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk) cho biết: Trong số 3 cháu bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu chiều 5/8 do bị ngộ độc thịt và trứng cóc, một cháu bé tên là H’Tuyết Niê (2 tuổi) đã tử vong.
Theo VTV, hiện, bệnh viện đang tích cực điều trị cho hai cháu còn lại. Đến ngày 6/8, hai cháu đã hết nôn ói, ăn uống được, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho các cháu.
Trước đó, vào khoảng 12h ngày 5/8, khi chị H’Jút Niê, sinh năm 1990, trú tại buôn Cư Knia, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) đi làm rẫy về thì phát hiện các em của chị là Y Chim Niê (9 tuổi) và Y Wi Niê (4 tuổi) đang bị nôn ói liên tục, còn H’Tuyết Niê (2 tuổi) thì nằm li bì, bất tỉnh. Khi chị H’Jút Niê hỏi, Y Chim Niê cho biết đã làm thịt cóc và cả 3 anh em cùng ăn.
Hiện, bệnh viện đang tích cực điều trị cho hai cháu còn lại. Đến ngày 6/8, hai cháu đã hết nôn ói, ăn uống được, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho các cháu. |
Nghi ngờ 3 em bị ngộ độc thịt và trứng cóc, người thân trong gia đình đã lập tức đưa các em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk cấp cứu.
Chị H’Jút Niê cho biết: Vào sáng cùng ngày, Y Chim Niê cùng gia đình đi rẫy, đến gần trưa Y Chim Niê về nhà trước để nấu cơm. Trên đường về nhà, Y Chim Niê bắt được một con cóc và mang về làm thịt; phát hiện trong bụng cóc có một buồng trứng, do không biết trứng cóc cũng có độc nên Y Chim Niê không bỏ đi mà lại đem nấu chung với thịt cóc, sau đó còn nhường cho em gái của mình là H’Tuyết Niê ăn toàn bộ số trứng cóc.
Khi thịt cóc “giết” người
Tri thức trực tuyến dẫn lời PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn các loại thịt khác như thịt bò, lợn nên rất tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương.Tuy nhiên trong thịt cóc cũng chứa một chất độc, không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cũng cho biết ăn thịt, mỡ cóc an toàn trong khi nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), gan và buồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine - chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.
Hình ảnh minh họa. |
Do đó, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.
Nói về sự nguy hiểm khi trúng độc tố của cóc, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc Thực phẩm cho hay, triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện 1-2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với các biểu hiện như bị chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh.
Ở diễn biến tiếp theo, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp.
Nếu nhựa cóc bắn dính trực tiếp, niêm mạc mắt sẽ bỏng rát và phù nề. “Ngộ độc do độc tố cóc rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra do chủ quan và thiếu kiến thức.
Do đó, Cục An toàn Thực phẩm đã có khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành”, ông Hùng cho biết.
Chuyên gia cũng khuyến cáo làm thịt cóc theo đúng quy trình như sau: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch, chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.
Đức An (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]psO0qFDkYb [/mecloud]