+Aa-
  Zalo

  25 năm tù cho cựu công an cầm đầu đường dây tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Biết một số người ở TP.Đà Nẵng đăng thông tin cá nhân và sổ đỏ lên mạng để bán đất, Lãm đã làm giả các giấy tờ này và lợi dụng việc các chủ đất mất cảnh giác để đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ thật.

  Tờ Pháp luật Việt Nam đưa tin, trong 2 ngày 15 và 16/3, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo: Vũ Quý Lãm (SN 1986, trú Hải Dương); Nguyễn Thị Hậu (SN 1969, trú Hà Nội); Đỗ Hữu Bình (SN 1969, trú Hà Nội); Đàm Xuân Khuê (SN 1963, trú Bắc Giang); Nguyễn Văn Hà (SN 1989, trú Hà Nội); Văn Hữu Thuận (SN 1979, trú Bắc Giang); Nguyễn Thị Hoàn (SN 1985, trú Bắc Giang); Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1976, trú Hà Nội); Lê Thị Thu Thủy (SN 1982, trú Hà Nội); Trần Văn Mão (SN 1987, trú Hà Nội) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

  25 nam tu cho cuu cong an cam dau duong day trao so do chiem doat hon 6 ty dong 01
  Bị cáo Lãm (đứng) cùng các đồng phạm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người lao động

  Theo cáo trạng, biết một số người ở TP.Đà Nẵng đăng thông tin cá nhân và sổ đỏ lên mạng để bán đất, Lãm đã làm giả các giấy tờ này và lợi dụng việc các chủ đất mất cảnh giác để đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ thật.

  Sau đó, Lãm đăng thông tin chuyển nhượng các lô đất này lên mạng internet với giá rẻ hơn giá trên thị trường và giá do chủ đất thật đưa ra trước đó kèm số điện thoại (sim rác) để người mua liên hệ.

  Với thủ đoạn này, Lãm và các đồng phạm đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của nạn nhân người Đà Nẵng.

  Theo Người lao động, như việc Lãm biết ông H.K.H (60 tuổi, trú Gia Lai) đăng hình sổ đỏ lên mạng để bán thửa đất tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nên làm giả một sổ đỏ rồi đến gặp ông H, giả vờ mua đất rồi đánh tráo được sổ đỏ thật.

  Sau đó, Lãm đem đất này rao bán trên mạng. Vợ chồng anh N.Đ.K (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã liên hệ để giao dịch. Sau khi thống nhất giá là hơn 2,1 tỉ đồng, Lãm nói Hậu tìm người đóng giả ông H để bán.

  Bình và Hậu chụp hình người đóng giả rồi chuyển cho Lãm làm CMND giả, lăn dấu vân tay lên CMND giả mang tên ông H. Sau đó cả nhóm dàn dựng kịch bản và vào Đà Nẵng. Lãm dặn người đóng giả khi gặp khách hàng thì giới thiệu Lãm là con, Mão là cháu…

  Khi vợ chồng anh K đến gặp, Lãm đã đưa sổ đỏ thật và các tài liệu nhân thân giả để họ đi làm thủ tục công chứng trước. Nhóm này đi taxi đến Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Hạnh để làm thủ tục chuyển nhượng. Đến nơi, do không đem đủ số tiền nên vợ chồng anh K đưa trước 1,7 tỉ đồng, số còn lại sẽ chuyển sau. Lấy được tiền, nhóm này đưa cho Lãm xử lý.

  Được biết, Vũ Quý Lãm là cựu công an, hiện bị cáo bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng khởi tố bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

  Theo VOV, sau hai ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt phạt các bị cáo mức án từ 8 đến 25 năm tù. Trong đó bị cáo Lãm cầm đầu đường dây này lĩnh mức án 25 năm tù.

  Các bị cáo Nguyễn Thị Hậu 20 năm tù, Đỗ Hữu Bình 20 năm tù, Đàm Xuân Khuê 18 năm tù, Nguyễn Văn Hà 14 năm tù, Văn Hữu Thuận 15 năm tù, Nguyễn Thị Hoàn 14 năm tù, Nguyễn Văn Tĩnh 9 năm tù, Lê Thị Thu Thủy 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

  Bị cáo Trần Văn Mão chịu hình phạt 17 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

  Hoa Vũ (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/25-nam-tu-cho-cuu-cong-an-cam-dau-duong-day-trao-so-do-chiem-doat-hon-6-ty-dong-a569039.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan