Càng g?áp tết, thị trường thực phẩm càng trở nên sô? động và đây cũng là thờ? đ?ểm các loạ? thực phẩm “bẩn”, quá hạn dùng, không đảm bảo an toàn được dịp trà trộn, tung ra thị trường t?êu thụ.
Thịt bẩn, trứng không nguồn gốc tràn lan
Theo Ch? cục Thú y TP.HCM, bình quân mỗ? ngày TP.HCM t?êu thụ hơn 1.000 tấn thịt động vật, khoảng 3,5 tr?ệu quả trứng g?a cầm, nhưng các cơ sở sản xuất trong thành phố chỉ cung ứng được khoảng 20\% nhu cầu. Do vậy, chủ yếu nguồn hàng phả? nhập từ các tỉnh lân cận như Đồng Na?, Long An,...
Tuy nh?ên, h?ện nay tình trạng g?a súc, g?a cầm vận chuyển lén lút vào thành phố, trốn tránh sự k?ểm dịch của cơ quan chức năng vẫn xảy ra, nên ngườ? t?êu dùng rất dễ mua phả? các loạ? thực phẩm không an toàn nếu mua hàng tạ? các đ?ểm k?nh doanh không uy tín.
Cuố? tháng 10 vừa qua, đoàn k?ểm tra l?ên ngành huyện Bình Chánh TP.HCM phát h?ện và xử lý 5 trường hợp vận chuyển, k?nh doanh g?a cầm không có g?ấy chứng nhận k?ểm dịch, không rõ nguồn gốc tạ? các xã Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước, An Phú Tây thuộc huyện Bình Chánh. Lực lượng k?ểm tra đã thu g?ữ hơn 200 con gà, vịt lông, vịt con và 2.900 quả trứng gà, vịt. Đoàn đã lập b?ên bản xử lý t?êu hủy số tang vật trên theo quy định.
Đầu tháng 11, Trạm k?ểm dịch động vật Thủ Đức TP.HCM cũng bắt g?ữ và buộc t?êu huỷ 1.901 con gà ác không rõ nguồn gốc và tạm g?ữ 7.800 quả trứng gà ác đang trên đường đ? t?êu thụ.
Thịt gà nh?ễm chất cấm Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN - PTNT, chương trình g?ám sát thực phẩm trong tháng 11 vừa qua đã phát h?ện nh?ều mẫu thịt gà nh?ễm kháng s?nh và chất cấm vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, có 4/54 mẫu thịt gà phát h?ện có campylobacter, loạ? v? khuẩn có thể thâm nhập vào tế bào ruột mà không bị phát h?ện và t?êu d?ệt. 2/40 mẫu và 4/40 mẫu dương tính lần đầu vớ? 2 loạ? chất cấm là chloramphen?col và furazol?don (2 loạ? chất cấm); 4 mẫu phát h?ện thuốc tetracyl?ne vượt g?ớ? hạn cho phép. |
Mớ? đây nhất, ngày 5/12, Ch? cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng vừa k?ểm tra, phát h?ện một xe tả? từ kho hàng trên đường Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình TP.HCM, chở 2.400kg mực khô xé sợ? được đựng trong bịch n? lông loạ? 5kg không có nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…Chủ hàng kha? đã thu mua loạ? mực khô này từ Trung Quốc vớ? g?á sỉ 160.000đ/kg. Tổng trị g?á lô hàng khoảng 390 tr?ệu đồng.
Theo các trạm k?ểm dịch động vật tạ? các cửa ngõ TP.HCM, hầu như ngày nào cũng phát h?ện và xử lý v?ệc vận chuyển sản phẩm g?a súc, g?a cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, chưa qua k?ểm dịch vào nộ? thành để t?êu thụ.
Nguy cơ t?ềm ẩn từ rau củ quả, phụ g?a
Không chỉ những thực phẩm chính yếu như rau, cá, thịt,…mớ? nguy h?ểm mà ngay cả những phụ g?a như mắm, muố?, tương,...cũng làm ngườ? dân đau đầu.
Khảo sát tạ? các chợ K?m B?ên, Bình Tây cho thấy tràn lan những mặt hàng phụ g?a thực phẩm dạng v?ên để nấu lẩu, các loạ? hương vị tẩm ướp làm thực phẩm tươ?, trá? cây ngon. Hầu hết các sản phẩm như: g?a vị, hương l?ệu cho lẩu, bún bò, canh hay các loạ? đồ hộp, sh?ro,… được dán nhãn gh? bằng t?ếng Trung Quốc, không có t?ếng V?ệt, ngày sản xuất, hạn sử dụng nhòe nhoẹt không rõ ràng. Nếu có t?ếng V?ệt là do ngườ? bán tự v?ết chồng lên phần chữ t?ếng Trung Quốc. Vớ? những sản phẩm loạ? này, ngườ? t?êu dùng muốn b?ết hướng dẫn sử dụng cũng đành bó tay, chưa nó? đến nếu phát s?nh hậu quả kh? sử dụng không b?ết kh?ếu nạ? a?.
Metro cũng bán thịt “bẩn” Cảnh sát phòng chống tộ? phạm về mô? trường (PC49) Công an TP và cơ quan chức năng địa phương t?ến hành k?ểm tra vào các ngày 20/9/2013 tạ? Trung tâm Metro An Phú (Q.2), Trung tâm Metro Bình Phú (Q.6) và ngày 21/8/2013 tạ? Trung tâm Metro H?ệp Phú (Q.12) đã phát h?ện nh?ều lỗ? v? phạm: thịt bị b?ến chất, hết hạn sử dụng, nh?ễm v? khuẩn Salmonella, không nhãn mác, bao bì và hạn sử dụng,… |
Theo tìm h?ểu, rất nh?ều sản phẩm g?a vị, hương l?ệu thường được t?ểu thương mua cả thùng, gó? lớn từ các chủ t?ệm lớn chợ đầu mố? nhập từ Trung Quốc rồ? về tự pha chế, ch?a ra từng gó?, lọ, cha? nhỏ để bán. Đơn cử, như đường t?nh luyện trô? nổ?, một số cơ sở nhỏ lẻ vẫn cố tình tẩm hóa chất làm ngọt vớ? mục đích hấp dẫn ngườ? t?êu dùng “hảo ngọt”. Không chỉ thế, ẩn dướ? những lớp đường trô? nổ? trắng mịn, đều đẹp hấp dẫn k?a có thể tồn tạ? những dư chất từ tẩy trắng vốn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe ngườ? t?êu dùng.
Theo Ch? cục quản lý thị trường TP.HCM, v?ệc chấp hành gh? nhãn hàng hóa còn v? phạm nh?ều, tập trung ở các mặt hàng g?á rẻ được k?nh doanh ở chợ. V?ệc gh? nhãn phụ g?a, nhãn sản phẩm đến từng đơn vị bán lẻ càng v? phạm nh?ều.
Ngay cả rau củ quả nhập khẩu cũng... nh?ễm bẩn. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN - PTNT, từ ngày 30/10 -5/12, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã lấy mẫu ngẫu nh?ên 96 mẫu hoa quả nhập khẩu vào V?ệt Nam, kết quả phát h?ện ba mặt hàng có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng quy định cho phép. Ngoà? củ cả? trắng, cà rốt, quýt là mặt hàng có số lượng nh?ễm độc cao nhất vớ? 5/8 mẫu v? phạm.
Theo Sở Công thương TP.HCM, dự báo nhu cầu hàng hóa dịp Tết G?áp Ngọ sẽ tăng khoảng 20\% so vớ? Tết trước. Dự tính, các mặt hàng lương thực, thực phẩm th?ết yếu trong Chương trình bình ổn thị trường ch?ếm 30-40\% thị phần. R?êng mặt hàng rau củ quả, thủy hả? sản ch?ếm 60-70\% thị phần ở ba chợ đầu mố? nông sản thực phẩm. |
(Còn t?ếp)
Theo Bình Nguyên/Đất V?ệt