Theo VTV News, chiều 4/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, 17 em gồm 1 học sinh mầm non, 9 học sinh tiểu học và 7 học sinh THCS, cùng trú tại thôn Hát Tinh, xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn, Lào Cai) bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn phải quả hồng châu.
Qua điều tra, xác minh cho thấy, vào khoảng 12h ngày 2/10, trên đường đi học về một nhóm học sinh thấy cây rừng ven đường có nhiều quả chín nên rủ nhau hái ăn.
Đến khoảng 14h cùng ngày, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị.
Do quá nặng, 1 trẻ đã tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, các trường hợp nhẹ hiện đang điều trị tại Bệnh viện huyện Văn Bàn. Còn 8 trẻ (từ 9 tới 13 tuổi) được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương vào rạng sáng 4/10. Cả 8 trường hợp được đưa vào khoa Cấp cứu - chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đều trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim.
Tối 4/10, ông Phí Công Hoan - chủ tịch UBND huyện Văn Bàn - cho biết các học sinh điều trị ở cả 2 bệnh viện đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sức khỏe.
"Hồng châu là một loài cây mọc hoang, ra quả trông rất bắt mắt nhưng chứa nhiều độc tố. Sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã chỉ đạo rà soát, chặt hạ toàn bộ cây hồng châu để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự", Tuổi Trẻ trích lời ông Hoan.
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm các loại quả rừng nói chung, ngộ độc quả hồng châu nói riêng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn quả hồng châu cũng như các loại quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử một lần.
Linh Chi(T/h)