+Aa-
    Zalo

    Xôi chim thơm dẻo đổi vị cuối tuần

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Cách làm xôi chim khá cầu kỳ vì công đoạn vặt lông chim thử thách lòng kiên nhẫn, nhưng đến lúc ngửi mùi xôi thơm nức thì cũng bõ công.

    (ĐSPL) - Làm xôi chim khá cầu kỳ vì công đoạn vặt lông chim thử thách lòng kiên nhẫn, nhưng đến lúc ngửi mùi xôi thơm nức thì cũng bõ công.



    Nguyên liệu

    - Gạo nếp: 500g

    - Chim sẻ, chim ngói, chim cút, chim bồ câu loại nào cũng được, số lượng 2 con

    - Mỡ heo (hoặc dầu ăn nếu không có mỡ, nhưng làm mỡ xôi ngon hơn).

    - Hành củ: 2 đến 3 lạng

    - Hạt tiêu, muối, nước mắm

    Cách làm

    - Ngâm gạo nếp 8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm, trước khi đi ngủ ngâm, sáng dậy đồ xôi là vừa. Trước khi đồ xôi các bạn nhớ đổ gạo ra rá cho ráo hết nước, rồi xóc qua một chút muối cho món xôi đậm đà.

    - Chim làm sạch lông, kẹp vào vỉ nướng, nướng qua bếp than hoặc hơ qua bếp lửa nhiều lần, lật đi lật lại liên tục để lông tơ cháy hết, da chim ngả vàng, mùi mỡ thơm thơm thì mang chim ra, rửa sạch, sát muối rồi bóp đi bóp lại vài lần cho sạch hẳn, hết mùi hôi - nếu có.

    - Bỏ ruột chim, chỉ giữ lại tim và gan. Chặt chân, đầu, cánh chim để riêng, chiên giòn với mắm ớt tỏi cho ba tụi nhỏ nhắm rượu. Còn phần thân chim băm nhỏ rồi trộn gia vị, hoặc không thì chặt khúc, cho vào máy xay, đổ chút nước mắm, hạt tiêu, xay nhuyễn. Xay kiểu này không có bị lợn cợn xương chim đâu.

    - Hành khô thái mỏng, phi thơm bằng mỡ gà hoặc heo, đổ ra giấy thấm dầu và cuộn lại để giữ độ giòn của hành.

    - Giữ lại chảo mỡ để xào thịt chim, xào nhanh tay trên lửa to nhé, khi thịt chim chín tắt bếp, múc thịt chim ra đĩa, chắt lấy phần mỡ thừa để riêng.

    - Xôi gần chín, các bạn trộn phần mỡ thừa bên trên vào xôi, đậy vung đồ thêm 10 phút nữa cho xôi chín hẳn.

    - Khi xôi chín, các bạn tiến hành trộn xôi với thịt theo 3 cách:

    Cách 1: Cách bạn xới xôi ra một cái nong, dàn xôi mỏng rồi đổ thịt chim vào giữa, bọc xôi xung quanh, nắm chặt xôi thành hình cái bát rồi để lên đĩa hoặc sang hơn thì lót lá chuối, rắc hành khô lên trên. Khi ăn mới bắt đầu đảo xôi cho đều với thịt chim.

    Cách 2: Đơm xôi ra đĩa, múc thịt chim lên trên cùng rồi rắc hành khô, khi ăn bắt đầu trộn xôi với chim hoặc vừa ăn vừa chấm.

    Cách 3: Khi xôi vừa chín tới, ta đổ thịt chim và hành khô vào và trộn đều, ăn đến đâu đơm ra đến bát đến đó, cách này tiện nhất vì vừa ăn xôi nóng, vừa khỏi mất công vừa ăn vừa đảo xôi.

    Các bạn có thể làm thêm đĩa muối vừng chấm xôi nếu thích. Chúc các bạn ngon miệng!

    Xem thêm thực đơn món ngon mỗi ngày

    Halangirl Trà My

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xoi-chim-thom-deo-doi-vi-cuoi-tuan-a98343.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.