Nguyên nhân khiến hơn 260 tấn ngao nuôi tại Hà Tĩnh chết được xác định do mưa lũ đổ về làm giảm độ mặn của nước.
VTC News và Nông nghiệp Việt Nam đồng loạt dẫn thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân khiến hơn 260 tấn ngao nuôi ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) chết là do mưa lớn kéo dài, nước lũ đổ về khiến nước tại các bãi nuôi bị thay đổi độ mặn, ngao bị sốc nước ngọt nên chết đồng loạt.
Hiện tượng ngao nuôi của người dân xã Mai Phụ chết hàng loạt xảy ra từ từ 10 - 16/9.
Theo thống kê, tổng diện tích nuôi có ngao bị chết là 79,85ha/38 hộ nuôi. Tỷ lệ ngao chết trên 55% (263,5 tấn), gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.
Sau đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh về địa phương lấy mẫu đi phân tích, xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến ngao chết bất thường.
Đã xác định nguyên nhân khiến hơn 260 tấn ngao nuôi ở Hà Tĩnh chết hàng loạt. Ảnh: Infonet |
Infonet dẫn thông tin từ ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay, để khắc phục hiện tượng ngao chết và giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các bãi nuôi và khu vực xung quanh, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu địa phương và các cơ sở nuôi ngao thu gom và tiêu hủy ngao chết đúng quy trình. Tuyệt đối không đổ ngao chết ra cửa sông, vệ sinh khu vực nuôi có ngao chết, tạm dừng thả nuôi mới cho đến khi ngao trong vùng ngừng chết và môi trường được cải thiện.
Sử dụng giống rõ nguồn gốc, được kiểm dịch theo quy định; thả giống với mật độ vừa phải theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nuôi trồng (mật độ thả nuôi từ 180 - 200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400 - 600 con/kg; 200 - 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 600 - 800 con/kg; 250 - 350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800 - 2.000 con/kg).
Khi ngao lớn phải san thưa. Sau khi thu hoạch phải cày xới, phơi bãi trước vụ mới. Thực hiện nghiêm việc gián đoạn giữa các vụ nuôi, không thả nuôi các đợt gối chồng lên nhau và tại khu vực quá nhiều bùn.
Vũ Đậu (T/h)