+Aa-
  Zalo

  Vụ giàn khoan: "Chúng ta đang chuẩn bị hồ sơ, sẵn sàng khởi kiện"

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, nếu không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam".

  Ngày 24/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”.

  Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Đã trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, mất mát nên chúng ta càng yêu hòa bình. Chúng ta muốn nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc có môi trường sống hòa bình, kinh doanh hòa bình, đoàn kết để cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh.

  Vừa qua bà con gốc Hoa thể hiện quan điểm của mình là không đồng tình với việc làm sai trái của chính quyền Trung Quốc khi đặt giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam.

  Nhiều công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam cũng đã bày tỏ mong muốn ở lại Việt Nam để lao động sản xuất, Đảng và Nhà nước ta rất hoan nghênh và tạo điều kiện.

  Tin vào chính nghĩa

  Thưa ông, đến nay tình hình biển Đông vẫn phức tạp, Quốc hội có phản ứng thế nào về vấn đề biển Đông và giải pháp của Chính phủ?

  Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở đoàn Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra.

  Quốc hội cũng đã ra Thông cáo số 2 khẳng định rõ: Quốc hội cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Có ý kiến đề nghị Quốc hội ra nghị quyết hay tuyên bố, nhưng tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó cho phù hợp. Chúng ta phát huy truyền thống của cha ông phải hết sức khéo léo để vừa giải quyết được vấn đề về biển Đông vừa giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

  Vụ giàn khoan: Chúng ta đang chuẩn bị hồ sơ, sẵn sàng khởi kiện
  Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn. 

  Quốc hội có đồng tình với phương án kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không?

  Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí gặp một Thứ trưởng Ngoại giao ta. Chúng ta luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đề nghị gặp gỡ trao đổi theo các cấp nhưng họ không gặp.

  Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

  Nếu kiện, ông có tin chúng ta sẽ thắng?

  Tôi tin vào chính nghĩa và những bằng chứng pháp lý của chúng ta. Tôi nghĩ, hồ sơ của ta đến nay đã rất đầy đủ chứng cứ. Nhưng hồ sơ càng chắc chắn thì càng phải có nhiều chứng cứ.

  Bộ Ngoại giao ta đã 26 lần đề nghị gặp gỡ để giải quyết vấn đề nhưng phía Trung Quốc không hợp tác, chúng ta sẽ phải xử lý thế nào thưa ông?

  Tôi nghĩ Trung Quốc phải có sự thay đổi. Tôi đề nghị mãi mà anh không gặp chúng tôi, thế thì thế giới nghĩ sao về anh? Một đất nước luôn luôn nói đứng thứ hai thế giới mà sao lại hành xử như vậy? Cái đó bản thân chính quyền Trung Quốc cũng phải suy nghĩ, nếu không họ sẽ tự mình đánh mất uy tín, bị thế giới cô lập.

  Củng cố kinh tế và tiềm lực

  Nhiều đại biểu đề nghị cần củng cố tiềm lực kinh tế, quốc phòng trên biển Đông, quan điểm của ông về việc này thế nào?

  Nước ta liên tục phải chống chọi hết đế quốc nọ đến đế quốc kia, bị đe dọa nên phải có những biện pháp tự vệ. Việt Nam không đi xâm chiếm nước nào cả, chỉ tự vệ. Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước lâm nguy. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử rồi, phải luôn sẵn sàng để đối phó khi tình huống xấu nhất xảy ra.

  Hiện tàu của Trung Quốc vẫn hung hăng tìm cách đâm va, phun nước vào các tàu làm nhiệm vụ của ta, chúng ta phải xử lý thế nào?

  Tùy theo diễn biến tình hình để đối phó thích hợp. Chúng ta không được nóng vội, phải kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

  Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Thanh Hải: Nhân dân thế giới sẽ ủng hộ chúng ta

  Tất cả ý chí của đại biểu về vấn đề biển Đông thể hiện rõ trong thông cáo báo chí của Quốc hội.

  Quốc hội đã khẳng định rõ, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Ðông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Ðảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc.

  Hành động đó đã làm cho tình hình biển Ðông căng thẳng, hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. ĐBQH bày tỏ nguyện vọng, Quốc hội cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

  Tôi nghĩ, chúng ta đang có chính nghĩa, phải làm cho nhân dân thế giới hiểu, ủng hộ Việt Nam.

  Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng): Phải bàn những giải pháp cụ thể

  Quốc hội sẽ bàn giải pháp cụ thể, nhưng theo tôi phải thể hiện thái độ mạnh mẽ hơn. Quốc hội cần có tuyên bố khẳng định cơ sở pháp lý của chúng ta, kêu gọi cộng đồng nghị sỹ, nhân dân trên thế giới ủng hộ Việt Nam.

  Việt Nam kiên trì đấu tranh bằng con đường ngoại giao, hòa bình. Nhưng cuối cùng, nếu không giải quyết được vấn đề, chúng ta phải kiện ra tòa án quốc tế.

  Đại biểu Vũ Xuân Hồng (Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam): Cần tính đến phương án pháp lý

  Chúng ta chủ trương kiên trì đấu tranh trên các mặt trận ngoại giao và cả trên thực địa. Phải tính đến tất cả các phương án để Trung Quốc phải rút giàn khoan. Theo tôi, đây là lúc mà chúng ta cần tính tới cả phương án về mặt pháp lý - là phương án nên và cần phải làm.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-gian-khoan-chung-ta-dang-chuan-bi-ho-so-san-sang-khoi-kien-a34246.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan