+Aa-
  Zalo

  Vụ đề thi Văn vào lớp 10 vào ở Gia Lai trích dẫn sai dữ liệu, sở GD&ĐT lên tiếng

  (ĐS&PL) - Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã triệu tập các giáo viên trong tổ ra đề sau sự cố sai sót trong đề Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương.

  Theo thông tin từ Báo Tiền Phong, ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, đã triệu tập các giáo viên trong tổ ra đề xung quanh sự cố sai sót trong đề Ngữ văn (chuyên) kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương năm học 2024-2025.

  Theo đó, qua rà soát các khâu của quá trình xây dựng đề thi, tổ ra đề cho biết đã mắc sai sót ở khâu sử dụng ngữ liệu. Cụ thể, tổ này đã sử dụng ngữ liệu được trích dẫn từ bài tham luận của nhà văn Nguyễn Quang Thiều phát biểu trong hội thảo “Thơ Đông Á trong thời đại toàn cầu hóa” tại Manhea (Hàn Quốc). Ở khâu soạn thảo, giáo viên ra đề đã trích dẫn sai cụm từ “lúa vàng, gạo trắng” trong nguyên tác thành cụm từ “lúa gạo, vàng trắng” như đề thi. Trong khâu phản biện, giáo viên phản biện đề thi cũng đã mắc lỗi đọc theo “tư duy quán tính” nên không phát hiện ra lỗi sai.

  Học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương. Ảnh: VnExpress.

  Học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương. Ảnh: VnExpress.

  Theo ông Long, sai sót nêu trên ảnh hưởng đến khoảng 0,5 điểm so với tổng điểm 10 của toàn bài thi nói chung (chiếm 5%) và 0,5 điểm/5 điểm của toàn câu hỏi nói riêng (chiếm 10%). 

  Với mức độ này, tổ báo cáo ban giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai rằng đề thi vẫn đảm bảo các yêu cầu phân loại, lựa chọn thí sinh trúng tuyển, không đến mức phải thi lại. Nói về việc xử lý sai sót với người ra đề và ban soạn thảo đề thi, ông Long cho hay hội đồng sẽ căn cứ các quy định, quy chế để đánh giá mức độ và áp dụng xử lý theo quy chế.

  Đồng thời ông nhắn nhủ cha mẹ thí sinh và thí sinh yên tâm, tin tưởng vào việc đánh giá bài thi của hội đồng chấm thi.

  Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo hội đồng chấm thi trong ngày 10/6 tổ chức cho tổ chấm môn Ngữ văn (chuyên) thảo luận tập thể để thống nhất phương án chấm, phải đảm bảo tính công bằng, khách quan.

  Sở GD&ĐT sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để đảm bảo thực hiện tốt hơn trong những lần tổ chức sau.

  Trước đó, theo thông tin từ VnExpress, đề thi lớp 10 chuyên Văn của tỉnh Gia Lai hôm 8/6 bị phát hiện có sai sót. Cụ thể, ở câu 2 của phần Làm văn (5 điểm), thí sinh được hỏi quan điểm về nhận định: Thơ ca không làm ra lúa gạo, vàng trắng nhưng thơ ca làm ra giấc mơ cho người gieo trồng. Chỉ có giấc mơ thiêng liêng và lộng lẫy mới giúp con người đi qua được bóng tối của dục vọng và tội lỗi, tìm đến đồng loại để chia sẻ và dâng hiến những vẻ đẹp của khát vọng sống cho mọi con người.

  Đề thi lớp 10 chuyên Văn của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Báo Tiền Phong.

  Đề thi lớp 10 chuyên Văn của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Báo Tiền Phong.

  Đây là một đoạn trích trong bài viết "Thông điệp về cái đẹp và tự do" của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Tuy nhiên, câu chính xác là: "Thơ ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng...". Sau kỳ thi, có ý kiến cho rằng việc nhầm "gạo trắng" thành "vàng trắng" có thể khiến thí sinh hiểu sai, từ đó ảnh hưởng tới kết quả.

  Nhiều năm nay, Gia Lai tổ chức xét tuyển vào lớp 10 hệ đại trà, chỉ tổ chức thi vào trường THPT chuyên Hùng Vương. Kỳ thi được tổ chức hôm 6-8/6, với ba môn chung (Toán, Văn, Tiếng Anh) và một môn chuyên.

  Năm học 2024-2025, Trường THPT chuyên Hùng Vương tuyển sinh 13 lớp 10 chuyên với 455 chỉ tiêu, trong đó Ngữ văn có 2 lớp với 70 em.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/vu-e-thi-van-vao-lop-10-vao-o-gia-lai-trich-dan-sai-du-lieu-so-gd-t-len-tieng-a433216.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan