Nguyên liệu:
- Gà ta 1/2 con (khoảng 1kg)
- Bì heo 300gr
- Nấm mèo 100gr (mộc nhĩ)
- Nấm hương 50gr
- Gừng 3 lát
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 lít nước, 300gr bì heo cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 - 3 lát gừng rồi đun sôi. Khoảng 10 phút sau thì vớt bì heo ra, để ráo. Giữ lại nồi nước luộc bì heo để nấu nước dùng thịt đông.
- Đợi khi bì heo nguội rồi thì cắt thành các miếng nhỏ để làm thịt nấu đông gà vừa ăn hơn.
- Gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm với nước sôi khoảng 20 phút để cho nở ra rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm mèo đem đi luộc, sau đó đem đi rửa lại với nước và cắt nhỏ.
- Gà sau khi sơ chế thì ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều lên, đem ướp khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần 1 muỗng cà phê hành tím băm, sau đó cho gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút.
- Kế đến bạn cho bì heo, nấm mèo, nấm hương vào xào chung khoảng 5 phút để cho bì heo được săn lại, tiếp theo bạn cho nước dùng vào chảo, giảm nhỏ lửa lại và ninh trong khoảng 10 phút.
- Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều hỗn hợp thêm 10 phút nữa cho gia vị được ngấm đều.
- Bạn lấy tô rồi cho thịt gà, nấm vào và đổ nước dùng vào gần ngập tô. Đợi thịt được nguội thì bạn cho vào tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất.
- Khi đã đủ thời gian là bạn có thể thưởng thức món thịt đông gà bổ dưỡng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)