+Aa-
  Zalo

  Vì sao Tổng thống Ukraine chuyển sang Kế hoạch B?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Theo Russia 24, nguyên nhân Kiev chấm dứt lệnh ngừng bắn là do những tư vấn bí mật cho chính phủ Ukraine của trung tâm nghiên cứu chiến lược Mỹ đã bị phát tán trên mạng.

  Theo kênh truyền hình "Russia 24" của Nga, nguyên nhân Kiev chấm dứt lệnh ngừng bắn là do những tư vấn bí mật cho chính phủ Ukraine của trung tâm nghiên cứu chiến lược Mỹ RAND đã bị phát tán trên mạng. Văn kiện này được gọi là "Bản ghi nhớ khi kế hoạch hòa bình của Poroshenko thất bại".
  RAND là trung tâm nghiên cứu chiến lược của Mỹ, phục vụ cho lợi ích quốc gia Mỹ. Các chuyên gia phân tích của RAND đã chia chiến dịch tại Đông Nam Ukraine thành 3 giai đoạn.
  Vì sao Tổng thống Ukraine chuyển sang Kế hoạch B?

  Quân đội Ukraine tập kết cách thành phố Slavyansk khoảng 20km. Ảnh: AFP/TTXVN.

  Giai đoạn thứ nhất: cô lập hoàn toàn, sử dụng binh sĩ bao vây khu vực này, cắt nguồn nước và lương thực. Điểm này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hoàn tất. Tiếp theo các chuyên gia phân tích RAND khuyến cáo tạm dừng thực thi hiến pháp và Tổng thống trực tiếp điều hành khu vực, đồng thời cắt các dịch vụ Internet và điện thoại.
  Giai đoạn 2 là bình định. RAND đề nghị trước các chiến dịch trên mặt đất, tiến hành không kích các mục tiêu chiến lược. Các sự kiện gần đây cho thấy, ông Poroshenko đang làm theo khuyến cáo này. Tiếp đến là bắn hạ tất cả những kẻ mang vũ khí, trừng phạt tại chỗ người tìm cách chống đối. Để bảo vệ binh sĩ Ukraine, cho phép sử dụng các các vũ khí phi thông thường. Tất cả những người bị bắt giữ trong các khu vực bình định sẽ được đưa vào các trại đặc biệt, những người bị bắn bị thương, cũng như những người quần áo và thân thể có dấu thuốc súng sẽ bị xét xử về hành vi khủng bố.
  Giai đoạn 3 - sau bình định - là cho phép khôi phục dịch vụ điện thoại và cung cấp lương thực. Trong khi người tị nạn cần kiểm tra tình cảm đối với dân quân li khai. RAND đặc biệt chú ý tới an ninh thông tin - phong tỏa truyền thông nước ngoài và không cho phép phóng viên nước ngoài chưa được kiểm tra tới các khu vực tiến hành chiến dịch.
  Tuy nhiên RAND đã bác bỏ những sự dính líu này. Trung tâm trên được thành lập năm 1948 tại Santa Monica (California). Năm 1950, RAND bắt đầu tổ chức hoạt động theo lệnh của chính quyền Mỹ để nghiên cứu các vấn đề an ninh quốc gia.
  Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố cùng với kế hoạch hòa bình, ông còn có kế hoạch B. Ông Poroshenko nói: "Chúng tôi đang xem xét các kịch bản khác nhau: kịch bản hòa bình hay kế hoạch A, tuy nhiên đối với những kẻ hy vọng lợi dụng ngừng bắn để câu giờ và tái lập lực lượng, họ cần biết chúng ta còn có kế hoạch B. Tôi sẽ không nói rõ về kế hoạch này vì tôi cho rằng kế hoạch hòa bình của chúng ta sẽ có kết quả".  
  Nhân vật được Tổng thống Ukraine ủy quyền giải quyết tình hình các tỉnh miền Đông, bà Irina Gerashchenko ngày 1/7 thông báo ông Poroshenko đã thông qua cái gọi là kế hoạch B.
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-tong-thong-ukraine-chuyen-sang-ke-hoach-b-a40030.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan