+Aa-
  Zalo

  Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea, kêu gọi phương Tây gửi thêm xe tăng

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea và kêu gọi các nước phương Tây viện trợ thêm vũ khí, xe tăng để giúp nước này tăng cường khả năng phòng ngự.

  Ngày 19/1 (giờ địa phương), trong một video được gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) năm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea vì đây là "vùng đất" của Ukraine.

  "Việc giành lại Crimea không phải là một ý định, mà đó là lãnh thổ của chúng tôi. Crimea là biển và núi của chúng tôi. Hãy cấp vũ khí cho chúng tôi và chúng tôi sẽ lấy lại (những gì) thuộc về chúng tôi", ông Zelensky cho hay.

  Nhà lãnh đạo Ukraine tiếp tục: "Vẫn còn cơ hội để Nga rời khỏi vùng lãnh thổ này, và không chỉ lãnh thổ này. Không ai nói rằng quan hệ (giữa hai nước) có thể được khôi phục, nhưng điều đó có thể cứu sống người dân của họ".

  ukraine tuyen bo se gianh lai crimea keu goi phuong tay gui them xe tang 01
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

  Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Zelensky kêu gọi đại diện các quốc gia ủng hộ và nhanh chóng viện trợ quân sự, nhất là xe tăng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

  "Trên thực tế, chúng tôi đang chờ quyết định từ một thủ đô châu Âu, điều này sẽ mở đường cho đợt chuyển giao xe tăng chiến lược cho Ukraine. Chúng tôi đang mong đợi những quyết định mạnh mẽ. Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ nhận được thêm gói viện trợ quân sự lớn từ Mỹ", ông Zelensky phát biểu.

  Đề cập đến khả năng đàm phán hòa bình, Tổng thống Zelensky cho biết: "Các cuộc đàm phán hòa bình không phải về hòa bình. Các bên cần nhận ra điều đó. Trong 3 năm qua (kể từ khi ông Zelensky trở thành tổng thống), chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để giải phóng các vùng lãnh thổ của mình thông qua ngoại giao.

  Tuy nhiên, có những người không muốn, không có thời gian, không tin tưởng, đã đặt ra các điều kiện (cho đàm phán hòa bình). Có rất nhiều người như vậy, trong đó trọng tâm là ở Moscow. Tôi không hiểu ai đã trao đổi với ai. Tôi hoàn toàn không hiểu liệu ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) có đưa ra quyết định hay ai đang đưa ra quyết định. Tôi không hiểu làm thế nào mà một người có thể hứa hẹn với các nhà lãnh đạo châu Âu hôm trước, nhưng lại bắt đầu một cuộc chiến ngay hôm sau".

  Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự.

  Tuy nhiên, Ukraine vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại bán đảo bằng mọi cách.

  Hoa Vũ (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ukraine-tuyen-bo-se-gianh-lai-crimea-keu-goi-phuong-tay-gui-them-xe-tang-a564003.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan