+Aa-
  Zalo

  Ukraine tuyên bố được tất cả quốc gia NATO chấp nhận tư cách thành viên

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Phía Ukraine tuyên bố đã có sự đồng thuận trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối quân sự này.

  Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, bà Olga Stefanishina, đưa ra tuyên bố ngày 1/12 (giờ địa phương), cho biết đã có sự đồng thuận trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối, theo hãng tin RT.

  Bà Stefanishina nói thêm, sự phản đối của Budapest đối với việc gia nhập của Kiev, do tranh chấp về người dân tộc Hungary sống ở Ukraine, sẽ được khắc phục bằng "các công cụ chính trị".

  Một số thành viên nổi bật của NATO, bao gồm Pháp và Đức, được cho là có những do dự về việc chấp thuận sự gia nhập của Ukraine. Hơn nữa, các tranh chấp lãnh thổ của Kiev với Nga được cho là gây khó trong việc diễn giải theo các quy tắc hiện hành của khối quân sự này.

  Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Kiev, bà Stefanishina cho biết: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong vấn đề xích lại gần NATO hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng gần đây nhất ở Bucharest, tất cả 30 quốc gia thành viên đã đồng ý về sự cần thiết phải trao tư cách thành viên cho Ukraine".

  ukraine tuyen bo duoc tat ca quoc gia nato chap nhan tu cach thanh vien
  Bà Olga Stefanishina, Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine. Ảnh: Getty Images.

  Các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây về việc Bucharest phản đối nhìn chung là trái ngược với cách giải thích của bà Stefanishina. Trong khi đó, trang web riêng của NATO lại nhấn mạnh nhiều hơn đến Trung Quốc trong phần kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

  Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine nhấn mạnh: "Các thành viên NATO xác nhận rằng cánh cửa liên minh đang rộng mở với Ukraine, đồng thời cho rằng sự đồng thuận bị cáo buộc là một 'tín hiệu mạnh mẽ mới' cho thấy 'không ai lo sợ áp lực từ Nga'". 

  Bà Stefanishina nhấn mạnh: “Các thành viên NATO xác nhận rằng cánh cửa liên minh đang rộng mở với Ukraine, đồng thời cho rằng sự đồng thuận là một 'tín hiệu mạnh mẽ mới' cho thấy “không ai lo ngại áp lực từ Nga”.

  Tại các cuộc họp chính thức của NATO, Hungary tiếp tục phản đối sự gia nhập của Ukraine nhưng điều này đã "trở thành một vấn đề" đối với khối quân sự này. 

  Hungary tiếp tục phản đối sự tham gia của Ukraine vào các cuộc họp chính thức của NATO, nhưng điều này đã "trở thành một vấn đề" đối với khối này, Bộ trưởng Stefanishina nói trong một bài phát biểu ở Kiev. Bà cho biết NATO hiện đang sử dụng “tất cả các công cụ chính trị gây áp lực để thuyết phục Hungary từ bỏ việc cản trở". 

  Ngày 30/11, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ giữ lại hàng tỷ USD viện trợ cho Hungary, cho đến khi quốc gia này tuân thủ 27 "cột mốc quan trọng" do Brussels đặt ra. Khoản tiền này bao gồm viện trợ cho đại dịch COVID-19 và quỹ “gắn kết” nhằm san bằng bất bình đẳng xã hội trong khối.

  Theo RT, Hungary đã bày tỏ sự hoài nghi về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest, với việc Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto lập luận rằng một quốc gia chỉ có thể gia nhập khối nếu quốc gia đó “không đe dọa mà còn tăng cường an ninh cho các thành viên hiện có”.

  Ông Szijjarto cũng đã nhắc lại rằng Budapest sẽ “không đồng ý tổ chức một cuộc họp chính thức của Ủy ban NATO-Ukraine cho đến khi người Hungary ở Transcarpathia được khôi phục các quyền của họ.”

  Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể và không muốn rút lui khỏi lập trường này", đồng thời giải thích rằng mặc dù Budapest không nêu vấn đề kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine vào tháng 2 nhưng họ cũng không quên điều đó.

  Bích Thảo(Theo RT) 

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ukraine-tuyen-bo-duoc-tat-ca-quoc-gia-nato-chap-nhan-tu-cach-thanh-vien-a559133.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan