+Aa-
  Zalo

  Công dân bị khóa tài khoản định danh điện tử khi nào?

  (ĐS&PL) - Tài khoản định danh điện tử (VneID) sẽ bị khóa khi công dân yêu cầu, chủ tài khoản chết hoặc theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

  Ngày 20/10/2022, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử chính thức có hiệu lực. Theo Nghị định, hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ tự động khóa tài khoản định danh điện tử trong những trường hợp sau:

  1. Công dân yêu cầu khóa tài khoản của mình; người vi phạm điều khoản sử dụng ứng dụng VNeID; người bị thu hồi CCCD hoặc chủ thể danh tính điện tử chết.

  2. Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử, thì gửi đề nghị khóa tài khoản tới cơ quan công an để xem xét, giải quyết.

  Trong thời hạn 2 ngày làm việc, thủ trưởng cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị khóa tài khoản phê duyệt việc khóa tài khoản nếu đúng quy định. Trường hợp từ chối khóa tài khoản thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

  Đối với người nước ngoài, ngoài những nội dung tương tự như trên, tài khoản định danh của họ cũng sẽ bị khóa nếu chủ tài khoản hết hạn sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; chủ thể danh tính điện tử hết thời hạn cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

  cong dan bi khoa tai khoan dinh danh dien tu khi nao
  Ảnh minh họa

  Còn đối với chủ tài khoản là tổ chức, Khoản 3 Điều 19 của Nghị định 59/2022/NĐ-CP nêu rõ tài khoản định danh bị khóa khi chủ thể có yêu cầu khóa; vi phạm điều khoản sử dụng ứng dụng VNelD; tổ chức giải thể, dừng hoạt động theo quy định.

  Cũng theo Điều 19 nêu trên, tài khoản định danh điện tử sẽ được mở khóa trong các trường hợp như: các căn cứ khóa tự động tài khoản định danh điện tử đã hết; cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu mở khóa tài khoản định danh điện tử thì gửi đề nghị đến cơ quan công an để giải quyết.

  Để yêu cầu khóa hoặc mở khóa tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thực hiện theo 3 cách thức sau:

  1. Chủ tài khoản làm theo hướng dẫn trên ứng dụng VNeID.

  2. Liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử, cung cấp những thông tin xác thực theo yêu cầu.

  3. Công dân đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản của mình.

  Hoàng Yên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-van-phap-luat-cong-dan-bi-khoa-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-khi-nao-a556235.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan