Tại buổi livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 29/10, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - đã tham gia và giải đáp nhiều thắc mắc của người dân. Theo đó, bà Lan nhận định hiện nay người dân tuyệt đối không được chủ quan bởi việc các hàng quán mở bán tại chỗ vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.
Bà Lan chia sẻ: "Điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải nhất quán trong việc ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu đóng hoài thì không thể chịu nổi, nhưng mở cửa một cách thoải mái mà người dân chủ quan thì sẽ đốt bỏ hết những gì thành phố đã làm".
Trong buổi trao đổi, bà Lan cho biết các cơ sở kinh doanh cần đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép để được mở bán tại chỗ. Trong đó, hộ kinh doanh cá thể sẽ do quận, huyện cấp phép còn doanh nghiệp sẽ do ban quản lý an toàn thực phẩm cấp phép.
Đồng thời, cơ sở kinh doanh cũng cần được Sở thông tin truyền thông cấp mã QR và phải đáp ứng các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về cách bố trí bàn ghế, vệ sinh khử khuẩn. Bà nhấn mạnh: "Quan trọng là giữ khoảng cách, ý thức của người dân, chủ cơ sở kinh doanh và nhân viên".
Đặc biệt, Trưởng ban quản lý an toàn TP.HCM cho biết thời gian tới, Ban quản lý sẽ siết chặt việc bán thực phẩm tự phát, bán qua mạng. Theo bà Lan, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều chợ, cơ sở kinh doanh phải tạm thời đóng cửa để phòng dịch nên đã phát sinh nhiều điểm bán thực phẩm tự phát qua mạng, kéo theo nguy cơ về mất an toàn thực phẩm.
Bà Lan thông tin: "Khi cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở lại thì việc này cũng đi kèm với tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm".
Minh Hạnh (T/h)