+Aa-
  Zalo

  Trung tướng Tô Ân Xô: 'Một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhận hối lộ định kỳ'

  ĐS&PL Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo công an các địa phương khám xét 32 trung tâm, khởi tố 248 bị can tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước.

  Vietnamplus đưa tin, ngày 2/2, Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin liên quan đến quá trình điều tra các sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

  trung tuong to an xo vu an dang kiem la tham nhung co to chuc 1
  Trung tướng Tô Ân Xô tại cuộc họp báo Chính phủ. Ảnh: Vietnamplus

  Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo công an các địa phương khám xét 32 trung tâm, khởi tố 248 bị can tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước với các tội danh như: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất trao đổi, cung cấp phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật…

  "Có thể nói đây là vụ án tham nhũng, có tổ chức, hành vi sai phạm có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm, Phòng Kiểm định xe cơ giới đến giám đốc các trung tâm đăng kiểm gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội. Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm nhận hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua các lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ, ký duyệt mã đăng kiểm, thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả về phanh, khí thải...", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

  Trung tướng Tô Ân Xô cũng nói rằng đây là lý do tại sao có một số phương tiện xe cơ giới trước khi đến trung tâm đăng kiểm "tất cả các thiết bị đều kêu, trừ còi".

  Sau khi "làm phép" tại cơ quan đăng kiểm, cấp phép hoạt động thì vẫn trong trạng thái "tất cả các thiết bị đều kêu, trừ còi." Hành vi này rất nguy hiểm cho xã hội, là một trong những nguyên nhân gây ra các tai nạn thương tâm tại các khu vực đèn đỏ, ngã tư.

  Theo báo Dân Trí, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết có dư luận nói rằng việc cơ quan công an khám xét một số trung tâm đăng kiểm sẽ gây ảnh hưởng người dân. Dù vậy, từ khi điều tra đến nay, cơ quan công an không ra một quyết định hay văn bản tố tụng nào về việc dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động với các trung tâm kiểm định xe cơ giới.

  "Quá trình thực hiện tố tụng được thực hiện đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu vật chứng liên quan đến các hành vi phạm tội", theo Trung tướng Tô Ân Xô.

  Ngoài ra, khi cơ quan công an tiến hành một số vụ khám xét, có những cá nhân dự kiến thông báo với tất cả trạm đăng kiểm trên toàn quốc ngừng hoạt động, dùng dư luận xã hội để tạo áp lực với cơ quan công an.

  Trung tướng Tô Ân Xô cho biết công an đã cảnh báo đến các cá nhân này nên thủ đoạn trên không thực hiện được.

  Qua vụ án này, Bộ Công an đã kiến nghị Bộ GTVT thực hiện một loạt nhóm giải pháp để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

  "Và tôi được biết Bộ GTVT hiện cũng đang thực hiện các giải pháp "kháng sinh liều cao" để trị căn bệnh này", Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại cuộc họp báo.

  Theo Tạp chí Tri thức Trực Tuyến, về tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng lớn khác, người phát ngôn Bộ Công an cho biết với vụ án xảy ra ở Cục Lãnh sự Việt Nam, đến nay, cơ quan điều tra các cấp khởi tố 41 bị can, tăng 2 bị can so với tháng trước; phong tỏa và kê biên 80 tỷ đồng.

  Trong khi đó với vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã khởi tố 104 bị can, cũng tăng 2 bị can so với tháng trước. Số tiền phong tỏa 1.700 tỷ đồng, tăng 30 tỷ đồng so với tháng 12/2022.

  Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đặt kế hoạch là kết thúc điều tra hai vụ án trên trong quý I/2023 nhưng "án tại hồ sơ" nên không loại trừ khả năng có thêm tình tiết mới.

  Mộc Miên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-tuong-to-an-xo-mot-so-lanh-dao-cuc-dang-kiem-nhan-hoi-lo-dinh-ky-a564846.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan