Các lớp tập huấn nhằm mục đích tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án Bữa ăn học đường được ban hành theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ GDĐT, qua đó tăng cường hiệu quả công tác tổ chức bữa ăn bán trú đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tại các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú cần nắm rõ các nhiệm vụ và cách thức để triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, từ đó giúp công việc lên thực đơn và chuẩn bị các suất ăn cho học sinh của nhà trường trở nên hiệu quả và khoa học hơn.
“Một thành tố hết sức quan trọng của dinh dưỡng học đường đó là việc tổ chức bữa ăn học đường. Chúng tôi cho rằng điều này hết sức quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của học sinh chúng ta." – Ông Nguyễn Nho Huy nhấn mạnh.
Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, với các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đến nay, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.
Với mong muốn ngày càng có thêm nhiều trường tiểu học và học sinh được thụ hưởng các lợi ích từ Dự án, từ cuối năm 2023, Dự án Bữa Ăn Học Đường mở rộng đối tượng sử dụng Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đến các trường tiểu học cung cấp bữa trưa cho học sinh thông qua đơn vị cung cấp suất ăn, và các trường bán trú mới. Qua đó nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn mà nhà trường đang hợp tác sẽ được hướng dẫn sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng và những công cụ, thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn từ Dự án Bữa Ăn Học Đường, đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của các em học sinh tiểu học, từ đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho thế hệ tương lai tại Việt Nam.
Ngoài Dự án Bữa ăn học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang đẩy mạnh các sáng kiến giá trị, đóng góp cho sức khỏe và hạnh phúc của người Việt, hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty, trong đó có Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em và các sáng kiến giá trị hướng đến giảm tác động cho môi trường, trong đó có Dự án Khoai mì bền vững giúp tăng năng suất khoai mì, cải thiện thu nhập cho người nông dân, đồng thời giảm lượng CO2 phát sinh so với phương pháp canh tác truyền thống.