+Aa-
  Zalo

  Tin tức Ukraine mới nhất ngày 28/5: Ukraine hứng hàng nghìn bom lượn Nga

  (ĐS&PL) - Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/5/2024. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 28/5/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật

  Ukraine hứng hàng nghìn quả bom lượn Nga

  "Chỉ trong tháng 5, lực lượng Nga đã sử dụng khoảng 3.200 quả bom dẫn đường để tấn công Ukraine", Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Madrid trong chuyến thăm Tây Ban Nha. Theo ông, con số này có thể tăng lên 3.500 bom dẫn đường vào tháng tới.

  Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng, quân đội nước này không có đủ tên lửa phòng không để ngăn Nga thả hàng nghìn quả bom mỗi tháng. "Không thể bắn hạ một con số như vậy", ông Zelensky nói. "Chúng tôi không có đủ tên lửa phòng không để ngăn chặn 3.000 quả bom mỗi tháng. Số lượng tên lửa như vậy đơn giản là không tồn tại", ông nhấn mạnh.

  Một loại bom lượn của Nga. Ảnh: Tass

  Một loại bom lượn của Nga. Ảnh: Tass

  Tổng thống Ukraine đang yêu cầu hỗ trợ ít nhất 7 hệ thống tên lửa Patriot, trong đó có 2 hệ thống cho riêng chiến trường khốc liệt ở Kharkov. Hệ thống phòng không này sẽ giúp Kiev chống lại các máy bay chiến đấu của Nga.

  "Những máy bay này sẽ không thể bay quá gần để ném bom vào dân thường và binh sĩ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần những hệ thống này với chất lượng và số lượng phù hợp", ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng, trên thế giới có đủ những hệ thống này.

  Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đã kêu gọi các đồng minh nhanh chóng thông qua quyết định cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công phòng ngừa nhằm vào các mục tiêu quân sự Nga bằng vũ khí được viện trợ đồng thời đẩy nhanh việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho nước này.

  Tây Ban Nha gửi tên lửa Patriot, xe tăng Leopard tới Ukraine

  Tờ El Pais báo cho biết Tây Ban Nha sẽ bàn giao hàng chục tên lửa phòng không Patriot, 19 xe tăng Leopard 2A4 cũ do Đức sản xuất cùng nhiều vũ khí khác do Tây Ban Nha sản xuất, như thiết bị chống máy bay không người lái và đạn dược cho Ukraine.

  Cam kết cung cấp vũ khí mới được Tây Ban Nha công bố trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tới Madrid vào ngày 27/5. Tại đây, nhà lãnh đạo Ukraine gặp gỡ Thủ tướng Pedro Sanchez và Vua Felipe.

  Xe tăng Leopard do Đức sản xuất. Ảnh: Getty Images

  Xe tăng Leopard do Đức sản xuất. Ảnh: Getty Images

  Giá trị của gói viện trợ lần này được chính phủ Tây Ban Nha phê duyệt vào hồi tháng 4. Tuy nhiên, thời điểm đó quốc gia này không nêu rõ những loại vũ khí sẽ vận chuyển đến Ukraine. Hiện tại, người phát ngôn của Tây Ban Nha từ chối bình luận về thông tin do tờ El Pais đưa ra. 

  Hồi cuối tháng 4, theo yêu cầu của NATO và EU về việc các nước châu Âu trang bị hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất để hỗ trợ Ukraine, Tây Ban Nha đã đồng ý cung cấp 50 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Kiev.

  Ngoài ra, chính phủ Tây Ban Nha còn có kế hoạch cung cấp 19 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 cho Ukraine trước tháng 9 năm nay. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thay thế tất cả xe tăng Leopard 2A4 của Ukraine bị hư hỏng hoặc bị phá hủy trong cuộc xung đột với Nga.

  Theo Army Certification, binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện ở Tây Ban Nha về cách sử dụng và kỹ thuật bảo trì một số hệ thống phòng không, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot.

  Hơn 200 binh sĩ khác của quốc gia này cũng tham gia khóa học vận hành hệ thống phòng không Hawk. Được biết, những khóa học này nhằm mục đích trang bị cho lực lượng Ukraine kỹ năng duy trì và sử dụng hệ thống phòng không trong hoạt động phòng thủ.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-28-5-ukraine-hung-hang-nghin-bom-luon-nga-a427908.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan