1. Magiê
Magiê cùng với các vitamin A, C và E giúp bảo vệ đôi tai của bạn khỏi các gốc tự do gây ra bởi tiếng ồn lớn, qua đó giúp ngăn ngừa việc mất thính giác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu magiê làm cho các mạch máu trong tai co lại, làm giảm oxy. Có thể bổ sung bông cải xanh, khoai tây, chuối… để tăng cường magiê cho cơ thể.
2. Axit béo Omega-3
Omega-3 giúp chống viêm và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng chúng cũng được chứng minh là ngăn ngừa tình trạng suy giảm thính lực. Một nghiên cứu cho thấy rằng, ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần giúp giảm hơn 40% nguy cơ mất thính lực liên quan đến tuổi tác ở gần 3.000 người trên 50 tuổi. Axit béo Omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá ngừ...
3. Kali
Kali có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu mà hệ thần kinh có thể nhận ra. Chúng giúp điều chỉnh chất lỏng trong tai trong của bạn. Theo tuổi tác, nồng độ kali sẽ có xu hướng giảm xuống gây ảnh hưởng đến thính lực. Những loại thực phẩm này sẽ giúp duy trì kali đến mức tối ưu để duy trì thính giác của bạn tốt hơn như: chuối, khoai tây, rau bina, cà chua, nho khô, dưa, cam, sữa chua và sữa ít béo.
4. Vitamin C và E
Vitamin C và E hoạt động như chất bổ sung thính lực bằng cách kiểm soát các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch toàn thân của bạn, do đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai. Một số loại trái cây giàu vitamin C và E như kiwi, dâu tây, đu đủ, xoài…
5. Resveratrol
Chất chống oxy hóa này hỗ trợ sức khỏe của tim và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một lợi ích đáng ngạc nhiên mà ít người biết tới là nó có thể giúp khôi phục thính lực của bạn. Resveratrol làm giảm viêm và chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Điều này rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và tình trạng suy giảm thính lực. Bạn có thể tiếp thu resveratrol từ rượu vang đỏ và từ nho.
Linh Chi(T/h)