+Aa-
    Zalo

    Thực hư "xơi" mật cá trăm có tác dụng bổ dương?

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Từ lâu, nhiều bà nội trợ vẫn rỉ tai nhau xem mật cá trắm như một phương thuốc dân gian để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau vừa rẻ, dễ tìm lại tiện lợi

    Từ lâu, nh?ều bà nộ? trợ vẫn rỉ ta? nhau xem mật cá trắm như một phương thuốc dân g?an để chữa trị nh?ều căn bệnh khác nhau vừa rẻ, dễ tìm lạ? t?ện lợ?

    Chỉ cần bỏ mấy ngàn ra chợ đã có sẵn, thậm chí không mất đồng nào. Có câu: Đau bụng, đau lưng uống mật cá trắm sẽ khỏ?; hen suyễn, ho k?nh n?ên uống mật cá trắm sẽ hết bệnh, ngườ? ốm yếu, suy nhược uống mật cá trắm sẽ khoẻ...

    Uống mật cá trắm có khả bị ngộ độc cao

     Đặc b?ệt, ngườ? ta còn lưu truyền nhau rằng mật cá trắm còn có tác dụng bổ dương, tăng cường s?nh lý. Chính vì lẽ đó, nh?ều ngườ? đã không ngạ? mua về bắt chồng, con nuốt sống mật cá. Có ngườ? không nuốt sống thì uống vớ? rượu hoặc hoà vào rượu để uống, xem như một loạ? “t?ên dược”.

    Tuy nh?ên, theo những ngh?ên cứu mớ? đây nhất, mật cá trắm không những không mang lạ? tác dụng như kể trên mà thậm chí còn có tác dụng ngược, có khả năng gây ngộ độc cao đố? vớ? ngườ? sử dụng.

    Trường hợp anh N.Q ở Thanh Xuân, Hà Nộ?, do yếu s?nh lý nên đã nghe theo lờ? ngườ? bà con tìm mật cá trắm để uống. Do thể trạng kém, mớ? uống mật cá trắm được chừng mấy g?ờ đồng hồ đã thấy đau bụng dữ dộ?, buồn nôn, g?a đình sợ quá phả? đưa vào cấp cứu ở bệnh v?ện Bạch Ma?. Tăng cường s?nh lý đâu không thấy, chỉ thấy các bác sĩ kết luận là anh bị nh?ễm độc nặng, phả? đ?ều trị mất mấy tháng l?ền mớ? hoàn toàn bình phục.

    Thịt cá trắm là một loạ? thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng chữa nh?ều bệnh nhưng mật cá trắm thì có thể gây chết ngườ?. Cả ha? loạ? mật cá trắm đen và cá trắm trắng đều rất độc. Theo số l?ệu hàng năm từ các bệnh v?ện như trung tâm Chống độc bệnh v?ện Bạch Ma?, số ngườ? nhập v?ện do ngộ độc mật cá trắm không ít.

    Theo ngh?ên cứu mớ? đây nhất, mật cá trắm có muố? mật, b?l?rub?n, cholesterol, các ax?t béo, muố? khoáng và quan trọng nhất là nhóm stero?t có khả năng gây độc, đặc b?ệt vớ? thận và gan. Thông thường, trong cơ thể s?nh vật, lượng mật được t?ết ra đủ g?úp cho t?êu hoá thức ăn. V?ệc sử dụng nguyên cả tú? mật vớ? nồng độ đậm đặc sẽ bị nh?ễm độc, ngoà? ra nếu mật bị bệnh do nh?ễm v? khuẩn, v?ệc dùng mật chính là cách g?án t?ếp đưa mầm bệnh vào cơ thể ngườ?.

    Ngườ? bị nh?ễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp, bệnh xảy ra nặng nhẹ tuỳ theo ngườ? uống khoẻ hay yếu, mật cá to hay nhỏ. Sau kh? uống mật cá trắm 2-3 g?ờ thì các tr?ệu chứng ngộ độc sẽ xuất h?ện. Trường hợp nhẹ thì bị đau bụng, nôn, đạ? t?ện lỏng nhưng t?ểu t?ện vẫn bình thường.

    Hón Thỵ (NĐT)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-xoi-mat-ca-tram-co-tac-dung-bo-duong-a3350.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Vụ ngộ độc thương tâm - 4 người chết, 7 người nguy kịch

    Vụ ngộ độc thương tâm - 4 người chết, 7 người nguy kịch

    (ĐSPL) - Chúng tôi ngược quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang qua cổng trời Quản Bạ, thị trấn Tam Sơn, thung lũng Tráng Kìm trên con đường ngoằn ngoèo một bên là núi cao, bên vực sâu hun hút. Phía trước, chỉ một màu xám ngoét của đá tai mèo nhọn hoắt. Chiếc xe lầm lũi bò qua những khúc quanh vắt vẻo nơi chênh vênh sườn núi, mãi quá trưa, chúng tôi mới đến được xã Cán Tỷ.