+Aa-
    Zalo

    Thực hư chuyện bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Chuyên gia về hóa học đã lên tiếng giải thích về tin đồn bình giữ nhiệt của Trung Quốc gây ung thư đang khiến người tiêu dùng xôn xao, lo lắng hiện nay.

    Chuyên gia về hóa học đã lên tiếng giải thích về tin đồn bình giữ nhiệt của Trung Quốc gây ung thư đang khiến người tiêu dùng xôn xao, lo lắng hiện nay.

    Gần đây, xuất hiện thông tin loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa 2 chất kịch độc là amiăng và kim loại nặng, có thể gây ung thư cho người sử dụng, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

    Người tiêu dùng hoang mang lo sợ

    Nhiều người đã trót mua và đang sử dụng khi nghe tin đã vội bỏ đi cho an toàn. Những người đang có nhu cầu mua cũng vội chuyển qua các sản phẩm của nước khác.

    Được biết, đây là sản phẩm rất phổ biến, được nhiều người tin dùng để đựng nước chè, canh, nước hoa quả, nước đá lạnh... với khả năng giữ đá khoảng 12 tiếng, giữ nóng 6-12 tiếng. Bình giữ nhiệt được quảng cáo làm hoàn toàn bằng inox (hợp kim của các kim loại nặng như Crom, sắt, Niken...)

    Bình giữ nhiệt Trung Quốc có mẫu mã đa dạng lại khá rẻ nên rất được ưa chuộng trên thị trường - Ảnh minh họa.

    Trong đó, loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc được chào bán với giá khá rẻ trên nhiều trang mua bán trực tuyến của Việt Nam. Giá các loại bình này khá rẻ chỉ dao động từ 70-150 nghìn đồng/ bình nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng và chọn mua nhiều nhất.

    Đặc biệt, sau khi thông tin lan rộng, hiều người đã tự ý đập bỏ bình, tháo các lớp inox để kiểm tra các hoạt chất bên trong bình giữ nhiệt. Điều mà theo các chuyên gia, là vô cùng nguy hiểm.

    Nguồn gốc tin đồn bình giữ nhiệt Trung Quốc gây ung thư

    Tin đồn này bắt đầu từ việc dẫn chứng kết quả kiểm nghiệm của Viện Nghiên cứu và kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

    Theo đó, trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép.

    Thí nghiệm cho thấy những chiếc bình giữ nhiệt được cho là đã bị axit trong nước trái cây ăn mòn sau quá trình sử dụng.

    Trong đó, amiăng có khả năng gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô. Kim loại nặng khi phản ứng với axit hữu cơ trong nước hoa quả tạo ra muối kim loại, tan trong nước, gây độc cho cơ thể. Theo thống kê, hàng năm có 107.000 người trên thế giới chết do ung thư trung biểu mô liên quan đến amiăng.

    Thực tế, thông tin này đã được truyền thông đăng tải cách đây 3 năm, gần đây được đăng tải trở lại khiến người tiêu dùng khá hoang mang.

    Sự thực dưới góc nhìn của các nhà khoa học

    Chia sẻ với Dân trí, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, bình giữ nhiệt hầu hết được làm bằng inox. Giữa hai lớp inox, người ta thường nhồi bông amiăng với mục đích cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Nếu chất amiăng không bị phát tán ra ngoài môi trường thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

    “Amiăng chỉ gây nguy hiểm nếu phát tán ra ngoài trở thành các mảnh gãy, vụn. Lúc này các sợi amiăng có thể chui vào phế quản gây ra ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe con người”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

    Về khả năng thôi nhiễm kim loại ra nước trái cây, hay các loại đồ ăn có tính axi từ các bình giữ nhiệt, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, nếu là inox tạo ra từ những vật liệu tốt thì sẽ an toàn, và gần như không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu phát hiện bình có dấu hiệu gỉ sét thì tuyệt đối không dùng.

    “Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước ép trái cây, nước sấu ngâm, nước mơ... tính axit trong món ăn này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt”.

    Nhiều người vì kiểm chứng tin đồn đã tự ý đập vỡ bình giữ nhiệt để kiểm tra, gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh - Ảnh: Dân trí.

    Vị chuyên gia cũng cảnh báo, tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình, tháo rời các loại bình giữ nhiệt để tránh việc phát tán amiăng ra bên ngoài. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và đã được kiểm định chất lượng an toàn.

    Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope (California, Mỹ) cũng trấn an người tiêu dùng trong nước không nên quá lo lắng.

    TS Vũ cho biết, Trung Quốc hiện là nước sản xuất bình giữ nhiệt cho rất nhiều nhãn hiệu trên thế giới, bản thân gia đình anh cũng đang sử dụng bình giữ nhiệt “made in China”, tuy nhiên kiểm tra rất kỹ thì không thấy thông tin như đã nói.

    “Theo một nghiên cứu vào năm 2013, người ta khảo sát sự thoát ra của các kim loại nặng từ các bộ phận trong bình nước cho chuột uống (trong đó có cái vòi nước bằng kim loại không gỉ). Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện nước axit (pH = 2) để trong 1 tuần thì lượng kim loại thoát ra từ vòi nước kim loại đó vào trong nước cũng rất thấp (trong mức an toàn) và không đủ để gây độc. Do vậy, các bạn đừng quá lo lắng bị nhiễm kim loại nặng khi sử dụng các bình này”, TS Vũ phân tích với Vietnamnet.

    Do đó những gia đình đang sử dụng bình giữ nhiệt loại tốt không nên quá hoang mang. Tuy nhiên khi sử dụng bình giữ nhiệt, nên chọn các hãng có thương hiệu rõ ràng để đảm bảo chất lượng và không nên đựng nước có tính axit như nước chè, nước trái cây cam, chanh... quá lâu trong bình, tối đa chỉ nên để 1-2 ngày.

    Minh Khôi (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-chuyen-binh-giu-nhiet-trung-quoc-chua-chat-gay-ung-thu-a295406.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan