Tết Dương lịch là dịp cả gia đình có cơ hội được quây quần bên nhau để tận hưởng những ngày nghỉ thật ý nghĩa. Điều quan trọng là phải chuẩn bị thực đơn sao cho phù hợp với từng thành viên trong gia đình, vừa ngon, vừa đảm bảo được dinh dưỡng mà lại đơn giản, không quá cầu kỳ khi chế biến.
Nộm ổi
Nguyên liệu
Nửa cái bao tử heo.
300g ổi.
1 củ nhỏ cà rốt.
Chanh, ớt, rau gia vị…
Muối, đường, giấm…
Cách làm
Dùng muối và giấm bóp đều vào bao tử cho hết nhớt và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín. Sau khi chín, vớt vào bát nước đá để bao tử dai giòn và giữ được độ trắng.
Rửa sạch các loại rau gia vị, ớt, chanh, cà rốt và ổi.
Bào sợi hoặc thái ổi thành các sợi vừa ăn. Tương tự cà rốt cũng bào sợi, rồi đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại và vắt kiệt nước.
Thái bao tử thành những miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh, nửa thìa muối, một thìa nước mắm.
Cho ổi, cà rốt, rau gia vị vào 1 cái bát tô sạch, sau đó cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào và trộn đều để nộm ngấm gia vị.
Cho nộm vào một chiếc đĩa trắng sâu lòng, có thể thêm một ít lạc rang và trang trí bằng một nhành rau gia vị/ ớt thái sợi để đĩa nộm thêm hấp dẫn.
Sườn non hầm coca
Nguyên liệu
500 gram sườn non.
1 lon Cocacola.
3 thìa ăn rượu trắng.
Hồi, quế, ngũ vị hương, hành lá, gừng, ớt…
Muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu…
Cách làm
Rửa sạch sườn non rồi chần qua nước sôi.
Cho một chút muối, đường, rượu trắng vào ướp với sườn trong khoảng 10 phút.
Cho sườn vào nồi với gừng, quế, hồi, hành lá… đun trong khoảng 15 phút đến khi nước cạn dần.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, một ít dầu ăn, nửa thìa ngũ vị hương, vài lát gừng và đun tiếp trong khoảng 10 phút.
Thêm coca vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, đun trong khoảng 30-45 phút đến khi miếng sườn sẫm màu. Nêm nếm lại một lần nữa để vị ngọt, mặn hòa quyện vừa đủ và tắt bếp. Bày món ăn vào đĩa trắng trang trí với nhánh ớt tỉa hoa hoặc cũng có thể bày trong nồi bằng gốm màu đỏ với một ít nhánh mùi ta để món ăn nổi bật.
Tôm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu
300 gram tôm.
20gr bơ.
1 nhúm nhỏ lá mùi tây.
2 – 3 tép tỏi.
1 thìa sữa chua.
Que xiên.
Cách làm
Rửa sạch tôm và dùng dao rạch một đường thẳng sâu dọc lưng tôm để rút bỏ chỉ đen. Dùng que tre xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu tôm.
Băm nhuyễn tỏi rồi trộn đều với bơ, lá oregano, lá mùi tây thái nhỏ và gia vị.
Dùng thìa xúc một ít bơ nhét vào phần sống lưng đã được rạch sẵn ở trên lưng tôm. Xếp tôm lên giá nướng và nướng ở 120 độ C trong khoảng 10 phút là tôm chín. Sau đó xếp tôm lên đĩa và trình bày với một ít rau xà lách, rau gia vị.
Hải sản xào cải thìa cay nóng
Nguyên liệu
350g hải sản (tôm đã được bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng rửa sạch; 1 con mực rửa sạch; ốc; ngao; nghêu rửa sạch…). Hoặc bạn có thể tùy chọn theo sở thích.
6 cây cải thìa.
3 trái ớt đỏ, 3 trái ớt xanh (ớt Hàn Quốc).
1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước.
Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu vang, 2 muỗng canh dầu ăn, một chút hạt vừng, tỏi băm nhỏ.
Cách làm
Mực rửa sạch thái miếng vừa ăn, trộn tất cả hỗn hợp hải sản trên rổ để ráo nước.
Cải thìa rửa sạch để ráo nước, để nguyên cây.
Ớt đỏ, ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
Tỏi băm nhỏ, hòa hỗn hợp 1 muỗng canh bột khoai và 2 muỗng canh nước vào chiếc bát nhỏ. Bắc chảo lên bếp để nóng, cho dầu ăn vào, tiếp theo cho tỏi băm vào xào nhanh và cho tất cả hải sản vào xào. Thêm 1 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê muối vào xào cho hải sản thấm gia vị.
Hải sản chín, cho cải thìa ớt đỏ, ớt xanh vào xào, thêm 1 muỗng canh dầu hào vào xào.
Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước bột năng vào chảo, xào, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Cuối cùng, bạn chỉ cần sắp xếp cải thìa xung quanh đĩa và cho hải sản vào giữa trang trí cho món ăn thật đẹp, rắc thêm hạt vừng lên trên. Trông đĩa xào thật bắt mắt với nhiều màu sắc hòa trộn vào nhau thật hấp dẫn.
Cải thìa là loại rau dễ chế biến thành những món ăn ngon và có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe: Chất xơ trong cải thìa giúp tiêu hóa tốt, chất beta carotene dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt. Ngoài ra cải thìa chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.
Bạch tuộc xào sốt teriyaki
Nguyên liệu
6 con bạch tuộc nhỏ.
Tỏi, hành tây.
Dầu ăn.
Nước sốt teriyaki.
20 ml rượu vang trắng.
20 ml dầu hào.
2 muỗng canh nước tương.
25 ml nước.
Cách làm
Làm sạch bạch tuộc, dùng dao cắt thành những đoạn vừa ăn
Bạn tự pha chế nước sốt teriyaki theo tỷ lệ đã cho ở trên rồi ướp bạch tuộc với nước sốt trong thời gian 1 tiếng đồng hồ.
Dùng một chiếc chảo sạch, bạn cho ít dầu ăn vào rồi cho bạch tuộc vào xào đều tay để bạch tuộc chín trong khoảng 5 phút nhé.
Bạn rửa sạch chảo để xào riêng hành tây và tỏi cho dậy mùi thơm. Tiếp đó, bạn cho bạch tuộc vào và xào đều nhanh tay thêm một lần nữa là xong.
Đổ bạch tuộc ra một chiếc đĩa nóng, ăn ngon khi còn nóng.
Món bạch tuộc xào sốt teriyaki hấp dẫn và thơm lừng với vị tinh tế và nhẹ nhàng của nước sốt teriyaki. Bạn thưởng thức món xào này với chút súp lơ và cơm nóng thì ngon hết ý.
Thịt bò kho khô
Nguyên liệu
500gr thịt bò nhiều gân.
5 thìa nhỏ nước mắm ngon, 1 miếng đường mật mía (hoặc 2 thìa đường nâu).
1 miếng quế, 2 bông hoa hồi, 3 tép tỏi, 1 nhánh gừng, 2 củ xả, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1-2 quả ớt khô và mì chính nếu thích.
Cách làm
Thịt bò nhiều gân ta sơ chế sạch, các loại gia vị đã chuẩn bị ta đập thật nhỏ, đường phên đập nhuyễn.
Tất cả các gia vị đã chuẩn bị trộn đều thành một hỗn hợp và bóp đều vào miếng thịt bò trong 5 phút. Nên ướp ít nhất 3 tiếng và ngon nhất là để qua đêm trong tủ lạnh gia vị sẽ ngấm sâu vào trong từng thớ thịt rất thơm ngon, đậm đà.
Sau khi ướp thịt bò qua đêm, đem kho. Tốt nhất ta cho vào nồi đất vì thịt bò kho khô có nghĩa là trong quá trình chế biến và kho ta không hề cho nước vào. Tự bản thân miếng thịt bò khi có đủ thời gian ướp cùng các loại gia vị nó đã tiết ra khá nhiều nước nên việc chọn nồi đất để kho là rất hợp với kiểu bò kho khô này.
Ta kho thịt bò trong nồi đất và với lửa bé nhất, để thịt bò ngon mềm không bị khô ta cần kho thịt bò trong hai lần lửa. Kho lần thứ nhất trong 20 phút rồi tắt bếp lật lại miếng thịt và để thịt nguội trong 30 phút (cũng là cách để phần nước trong thịt bò tiếp ra hoặc thấm vào ở độ vừa đến khi ăn miếng thịt mềm mà không bị bở, giòn mà không bị dai).
Sau 30 phút ta bắt đầu kho lửa lần thứ 2, kho trong 20-25 phút ở lửa nhỏ vừa đến lúc phần nước của thịt tiết ra cạn là vừa.
Sau khi chín ta để miếng thịt bò thật nguội rồi thái mỏng vừa phải và thưởng thức (bò kho khô có thể bảo quản trong tủ mát ăn trong 3 ngày vẫn rất ngon).
Hằng Thanh(T/h)