(ĐSPL) – Ngoài những món cá rán, cá hấp, canh cá… quen thuộc, hôm nay các bà nội trợ có thể trổ tài nấu ăn với những món ăn được chế biến từ cá ngon mắt, lạ miệng theo các cách dưới đây.
1. Cá chiên xóc tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 450g phi lê cá biển
- Nguyên liệu ướp cá: 2 muỗng canh nước mắm (lượng này có thể điều chỉnh tùy thuộc vào loại mắm mà bạn dùng vì mỗi loại có độ đạm khác nhau, độ mặn cũng không giống nhau); 1/3 lòng trắng trứng; 25g ớt bằm; 30g lạc rang giã dập.
- Nguyên liệu sốt cá: 8 tép tỏi bằm; 30g ớt bằm; 1 nhánh rau mùi tươi; 1 cây hẹ nhỏ; 8 muỗng canh giấm trắng; 2 muỗng canh đường; 2 muỗng canh nước mắm.
- Ít nước cốt chanh
- Dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Phi lê cá thái miếng dài cỡ 2 ngón tay, rửa lại cho sạch rồi dùng giấy thấm khô bề mặt. Ướp cá với các nguyên liệu tẩm ướp gồm: 2 muỗng canh nước mắm; 1/3 lòng trắng trứng; 25g ớt bằm; 30g lạc rang giã dập. Đeo bao tay rồi trộn cá nhẹ nhàng cho nguyên liệu được đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp chừng 30 phút cho thấm trước khi chế biến.
Cho các nguyên liệu làm sốt cá vào trong một bát nhỏ bao gồm: 8 tép tỏi bằm; 30g ớt bằm; 1 nhánh rau mùi tươi; 1 cây hẹ nhỏ; 8 muỗng canh giấm trắng; 2 muỗng canh đường; 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều các gia vị để tạo thành hỗn hợp sốt và đặt sang một bên.
Chế biến:
Làm nóng chảo chống dính với chút dầu láng mặt. Chờ dầu thật nóng thì gắp cá thả vào chiên trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt. Lưu ý khi gắp cá vào chiên bạn nhớ gạt bỏ phần gia vị ướp rồi mới cho vào chảo chiên để tránh gia vị bị cháy khét làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng của món ăn.
Kế đó gắp cá ra bát, rưới hỗn hợp sốt lên trên, sau cùng vắt một ít nước cốt chanh cho vừa miệng.
2. Cá cơm kho xoài
Nguyên liệu:
200 gam cá cơm
1 quả xoài xanh
4-5 tép tỏi, 1-2 củ hành tím
1 nhánh gừng, 1 nhánh hành, 1 quả ớt
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột canh/muối, nước màu dừa
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, 1/2 băm nhỏ, 1/2 thái lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát chéo.
hành, tỏi, gừng băm nhỏHành lá nhặt và rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Xoài xanh bạn gọt vỏ và bào sợi.
Với cá cơm sau khi mua về bạn đem làm sạch, bổ phần đầu cá.
Cho cá ra tô và ướp hành tím thái lát, 1/2 cafe đường, 1 cafe nước mắm, 1/3 cafe tiêu. Trộn đều và ướp cá 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.
Chế biến:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm.
Bước 2: Tiếp đến cho cá cơm vào xào và đảo cùng. Vì cá cơm nhỏ và mềm nên thao tác này bạn thực hiện nhẹ tay, cá sẽ giữ được nguyên cơm và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bước 3: Sau đó là cho 1 chút nước màu dừa vào để tạo màu cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Không thể bỏ lỡ là còn gừng và ớt nhé, lúc này bạn sẽ cho 2 nguyên liệu này vào và đảo đều tay với cá cơm.
Gừng vừa làm thêm vị còn giúp làm giảm mùi tanh của cá đấy nhé.
Bước 4: Khi cá ngấm gia vị bạn cho xoài xanh vào đảo cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun chừng 5 phút bạn cho hành lá vào đảo 1-2 lượt và tắt bếp.
3. Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
Cá bống đỏ: 300g, bạn nên chọn loại cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay cho ngon nhé
Thịt ba chỉ: 100g
Riềng: 1 nhánh nhỏ
Ớt sừng: 5 trái
Hành lá: 50g
Tiêu sọ nguyên hạt: 10g
Dừa xiêm: 1 trái
Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô
01 nồi đất loại vừa để kho cá.
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn
Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị;
Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng
Riềng: Làm sạch, thái chỉ
Dừa xiêm: bổ lấy nước
Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
Chế biến:
Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá.
Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước.
Rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.
Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với món cá ngon!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]sj5t8tcDy6[/mecloud]