(ĐSPL) – Bữa cơm ngày thứ 7 ngon miệng với lưỡi lợn luộc, anh hến nấu chua, dưa cải xào chua và rau sống ăn kèm.
Cách làm lưỡi lợn luộc
Nguyên liệu
- 1 cái lưỡi heo
- 1 củ gừng
- Hành lá
- 1 khúc boa rô (tỏi tây)
- Hạt tiêu, ớt khô, vài cánh hoa hồi, 1 miếng quế, cam thảo
- Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn
Cách làm:
Lưỡi lợn luộc |
- Lưỡi lợn làm sạch, thả vào nồi luộc khoảng 3 - 5 phút cùng với gừng đập dập và đầu hành trắng thái khúc. Khi nước sôi, hạ bớt lửa tiếp tục luộc trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Vớt lưỡi ra cạo sạch phần cặn trắng rồi rửa lại lần nữa cho sạch.
- Thả lưỡi lợn vào một nồi khác. Thêm nước đủ ngập mặt và các loại gia vị đã được chuẩn bị sẵn. Khi nước sôi, đậy kín vung, hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Không vớt lưỡi ra ngay mà để nguyên trong nồi thêm chừng 10 phút cho lưỡi ngấm thêm màu của gia vị rồi mới vớt ra đĩa.
- Thái lưỡi thành từng miếng mỏng, xếp ra đĩa theo hình nan quạt. Chấm kèm với nước mắm chanh hoặc xì dầu tỏi ớt.
Lưỡi heo vốn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ giòn, ngon rất thích miệng lại chẳng hề ngấy. Không chỉ là món ăn chống ngán cho mâm cơm ngày nắng, nó còn là món nhắm rất ngon cho ông xã.
Cách làm canh hến nấu chua
Nguyên liệu:
Hến, cà chua
Sấu xanh hoặc me
Rau răm, hành hoa, gia vị, mì chính.
Cách làm
Canh hến nấu chua |
Hến rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi luộc vừa chín tới, đổ ra rổ để ráo nước rồi đãi vỏ.
Nước hến để lắng rồi gạn lấy phần nước trong bên trên. Cà chua thái miếng mỏng.
Các loại hành hoa, rau răm nhặt sạch, thái nhỏ để riêng.
Phi thơm hành mỡ rồi cho con hến vào xào săn, nêm mì chính, gia vị cho vừa ăn rồi đổ ra một bát riêng. Phi thơm hành khô rồi xào tiếp cà chua cho tới khi chín mềm, cho tiếp con hến vào xào thêm chừng 1 phút rồi.
Nước hến đun sôi, thả me hay sấu vào, vớt bỏ xác, chỉ chắt lấy nước chua. Đổ phần thịt hến đã xào vào nồi, đun sôi. Cho tiếp rau răm, hành hoa vào, nêm nếm lại gia vị xem đã vừa ăn chưa rồi tắt bếp, đổ ra bát.
Cách làm dưa muối xào cà chua
Nguyên liệu
- Dưa muối
- Cà chua, hành khô, hành lá
Làm món dưa muối xào cà chua |
Cà chua đã rửa sạch, bổ miếng cau. Hành khô đã bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá đã nhặt, rửa sạch và cắt khúc.
Dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn.
Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và hành hoa cắt khúc vào đảo đều.
Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu.
Chúc các bạn có bữa ăn thật ngon miệng.
Xem thêm gợi ý Món ngon mỗi ngày
LINH AN