+Aa-
  Zalo

  Thủ đoạn của nam thanh niên mạo danh “Huấn Hoa Hồng” để lừa đảo

  ĐS&PL Nam thanh niên đăng tải các hình ảnh bảng tính lãi suất,... tại các Facebook như “Huấn Hoa Hồng”, “Huấn Linh”, ... nhằm mời chào và lấy lòng tin của người vay.

  Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến ngày càng phức tạp với những phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Một trong các thủ đoạn của đối tượng lừa đảo đó là quảng cáo cho vay không cần thế chấp trên mạng xã hội, sau đó chiếm đoạt số tiền nạn nhân gửi qua tài khoản để đặt cọc.

  Vừa qua, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận thông tin trình báo của một nạn nhân ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, khi lái xe vận chuyển hàng hoá lên khu vực cửa khẩu, trong quá trình chờ xuất hàng đã lên mạng face book để vay tiền online nhưng sau đó đã bị chiếm đoạt số tiền đặt cọc 150 triệu đồng gửi vào tài khoản đối tượng yêu cầu.

  Qua triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và đấu tranh làm rõ hành vi sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Quang Linh (SN 2001, trú tại xã Đội Bình, huyện Ứng Hoà, TP.Hà Nội).

  thu doan cua nam thanh nien mao danh huan hoa hong de lua dao
  Ảnh: Đối tượng Nguyễn Quang Linh tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Lạng Sơn)

  Cụ thể, khoảng tháng 6/2021, Linh bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng thông qua việc giả danh Bùi Xuân Huấn (một nhân vật nổi tiếng trên mạng) làm dịch vụ cho vay tiền online. Thông qua các hội, nhóm mua bán tài khoản mạng xã hội, Linh mua các tài khoản Facebook có tên như: “Huấn”, “Huấn Hoa Hồng”, “Huấn Linh”, “Bùi Huấn”, “Bùi Xuân Huấn”… và đăng tải các hình ảnh bảng tính lãi suất, bảng tính tiền phải trả hàng tháng, bản hợp đồng cho vay tiền nhằm mời chào và lấy lòng tin của người vay tiền.

  Khi có người hỏi vay tiền trên trang Facebook, Linh yêu cầu cung cấp ảnh căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng và số tiền cần vay. Trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp, Linh sẽ chỉnh sửa hợp đồng vay tiền và chụp ảnh gửi cho khách. Khi khách hàng đồng ý vay tiền thì Linh sẽ yêu cầu chuyển tiền cọc trước (từ 900 nghìn đến 2 triệu đồng) hoặc chuyển số tiền để chứng minh thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên tuỳ vào số tiền muốn vay.

  Sau khi nhận tiền cọc hoặc chứng minh thu nhập Linh tiếp tục yêu cầu nạn nhân đóng thêm các khoản phí khác như: tiền phí xác thực tài khoản, tiền chứng minh khả năng chi trả, mục đích nhằm chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân. Sau đó Linh đã mượn số tài khoản của nhiều người ở các ngân hàng khác nhau để nhận số tiền do các nạn nhân chuyển khoản rồi chiếm đoạt và chặn liên lạc.

  Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 22/3 phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành khởi tố đối tượng Nguyễn Quang Linh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Khánh Ngân

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-doan-cua-nam-thanh-nien-mao-danh-huan-hoa-hong-de-lua-dao-a615974.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan