+Aa-
    Zalo

    Thứ "đại bổ" của sầu riêng, tốt cho sinh lý nhưng người Việt vẫn thường vứt bỏ

    (ĐS&PL) - Ít ai biết rằng, trong quả sầu riêng chứa một "vị thuốc" quý giá mà chúng ta thường bỏ qua.

    Khi thưởng thức sầu riêng, nhiều người thường chỉ tập trung vào phần thịt béo ngon mà bỏ qua phần hạt. Ít ai biết rằng hạt sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất quý giá có lợi cho sức khỏe nếu biết cách chế biến thích hợp.

    Hạt sầu riêng không chỉ là một món ăn vặt ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.

    Phụ nữ số dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, trong Đông y, hạt sầu riêng cũng có thể được sử dụng để rang, nướng, luộc, hoặc dùng như hạt mít. Ăn hạt sầu riêng có tác dụng bổ tỳ, bổ thận và kích thích tiêu hóa.

    Hạt sầu riêng không chỉ là một món ăn vặt ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Ảnh minh họa

    Hạt sầu riêng không chỉ là một món ăn vặt ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Ảnh minh họa

    Hạt sầu riêng là một nguồn giàu tinh bột, cung cấp năng lượng ổn định và giúp kiềm chế cơn thèm ăn.

    Hạt sầu riêng cũng là nguồn phong phú chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.

    Với hàm lượng kẽm đáng kể, hạt sầu riêng là một nguồn quý giá của khoáng chất này, có vai trò quan trọng trong hơn 100 loại enzym trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bổ sung hạt sầu riêng vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cơ thể đáp ứng nhu cầu về kẽm một cách hiệu quả.

    Đặc biệt, hạt sầu riêng chứa chất béo tốt, vì thế sẽ giúp cải thiện các vấn đề tim mạch vì chúng chứa nhiều chất béo tốt. Chất béo tốt sẽ giúp liên kết các gốc tự do trong cơ thể, loại bỏ chất béo xấu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề tim mạch xảy ra.

    Những cách sử dụng hạt sầu riêng để bồi bổ sức khỏe

    1. Theo vị lương y Sáng, hạt sầu riêng luộc chín tác dụng bổ tỳ, bổ thận, ăn uống tốt hơn.

    2. Hạt sầu riêng hầm với thịt dê, bộ phận sinh dục dê đực giúp bổ thận, tráng dương, chữa yếu sinh lý.

    3. Hạt sầu riêng đem luộc hay nướng đều là món ăn vặt thơm ngon, lại rất tốt cho hệ tiêu hóa do chúng có chứa chất xơ.

    4. Nhờ chứa hàm lượng kali và phốt pho cao mà hạt sầu riêng có tác dụng duy trì sức khỏe xương. Bạn có thể thưởng thức hạt sầu riêng như 1 món ăn vặt để bồi bổ xương khớp.

    Cách sử dụng hạt sầu riêng

    Hạt sầu riêng là một nguồn giàu tinh bột, cung cấp năng lượng ổn định và giúp kiềm chế cơn thèm ăn. Ảnh minh họa

    Hạt sầu riêng là một nguồn giàu tinh bột, cung cấp năng lượng ổn định và giúp kiềm chế cơn thèm ăn. Ảnh minh họa

    Hạt sầu riêng luộc

    Một trong những cách đơn giản nhất để ăn hạt sầu riêng đó là luộc. Bạn chỉ cần đem rửa sạch hạt sầu riêng, cho vào nước đun sôi đến khi thấy mềm và chuyển sang màu đậm là có thể ăn.

    Hạt sầu riêng nướng

    Nếu không thích luộc, bạn cũng có thể đem hạt sầu riêng đi nướng vừa thơm lại tăng độ béo. Lưu ý khi nướng hạt sầu riêng nên rạch 1, 2 đường nhỏ trên hạt để tránh bị nổ. Có thể cho hạt sầu riêng vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp.

    Hạt sầu riêng nấu canh 

    Cắt phần thịt vỏ sầu riêng thành miếng nhỏ vừa ăn. Hạt sầu lột vỏ để nguyên hạt. Cho hành, sườn với chút dầu ăn và bột canh, phi thơm. Sau đó cho thêm nước lọc cùng vỏ sầu và hạt sầu riêng vào cùng nấm hương ninh đến khi chín, theo Thời đại Plus.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thu-ai-bo-cua-sau-rieng-tot-cho-sinh-ly-nhung-nguoi-viet-van-thuong-vut-bo-a481248.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan