+Aa-
    Zalo

    Thời điểm không nên đánh răng ngay

    (ĐS&PL) - Đánh răng là một phần thiết yếu của thói quen vệ sinh cá nhân hàng ngày. Tuy nhiên, có những thời điểm đánh răng ngay lập tức có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng.

    Sau khi ăn đồ có tính axit cao

    Thực phẩm và đồ uống có tính axit cao, chẳng hạn như nước cam, chanh, soda, rượu vang và cà chua, có thể làm mềm men răng. Đánh răng ngay sau khi tiêu thụ những loại này có thể khiến men răng bị mài mòn, tăng nguy cơ ê buốt và tổn thương răng.

    Chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn uống có tính axit cao trước khi đánh răng. Súc miệng bằng nước lọc hoặc nước súc miệng trung hòa axit để làm sạch khoang miệng. Nhai kẹo cao su không đường để kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa axit và tái khoáng men răng.

    Một số thời điểm không nên đánh răng ngay.

    Một số thời điểm không nên đánh răng ngay. 

    Sau khi nôn hoặc trào ngược

    Trào ngược và nôn mửa là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng không nên đánh răng ngay sau khi bị trào ngược hoặc nôn mửa. Tiến sĩ, bác sĩ nha khoa Niyati Arora tại Phòng khám Nha khoa Krown Hub (Pitampura, Delhi, Ấn Độ), giải thích rằng, chất nôn bao gồm thức ăn chưa tiêu hóa cùng với axit do dạ dày của chúng ta sản xuất ra giúp tiêu hóa thức ăn.

    Điều này làm cho nó có tính axit. Khi chúng ta nôn, trong miệng và cổ họng sẽ có tính axit. Môi trường axit này sẽ làm suy yếu men răng bởi tính cấu trúc khoáng hóa bên ngoài của răng. Nếu chúng ta đánh răng vào thời điểm này, một điều có thể xảy ra là men răng dễ dàng bị mài mòn vì nó đã ở trạng thái yếu và chúng ta sẽ chà xát axit trong miệng lên tất cả các răng, khiến nhiều bề mặt răng tiếp xúc với axit mạnh và làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

    Sau khi ăn sáng

    Đánh răng ngay sau khi ăn sáng thực sự có thể phủ lên răng những tàn dư của thực phẩm có tính axit, làm suy yếu men răng. Do đó, nên chờ 30 phút đến một giờ sau khi ăn mới nên đánh răng để đảm bảo không làm hỏng men răng, đặc biệt sau khi ăn những thực phẩm có tính axit.

    Thay vì đánh răng sau khi ăn, mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng thường tốt hơn. Vì trong khi ngủ, vi khuẩn gây mảng bám trong miệng bạn sẽ sinh sôi. Đó là một phần lý do tại sao nhiều người có thể thức dậy với vị "rêu" và "hơi thở buổi sáng".

    Loại bỏ những vi khuẩn đó bằng kem đánh răng có chứa fluoride sẽ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi răng. Nó cũng phủ lên men răng một lớp màng bảo vệ chống lại axit trong thức ăn. Hơn nữa, khi đánh răng ngay khi thức dậy vào buổi sáng, cũng giúp kích thích sản xuất nước bọt. Nước bọt giúp phân hủy thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thoi-iem-khong-nen-anh-rang-ngay-a483080.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan