(ĐSPL) – Khi thời tiết chuyển sang se lạnh các bà nội trợ có thể lên một thực đơn mới cho bữa cơm gia đình. Thịt ba chỉ kho tiêu đậm vị thịt, thơm mùi tiêu sẽ giúp bữa cơm tối của gia đình bạn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Thịt kho tiêu thơm ngon đậm đà cho bữa cơm tối
Cách 1:
Nguyên liệu:
+ 300g thịt nạc (tùy theo sở thích, các bạn có thể chọn thịt nạc ở chỗ nào cũng được)
+ Hành tím, tỏi
+ Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, nước hàng
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt nạc các bạn ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành tím và tỏi các bạn băm nhỏ.
Chế biến:
Bước 1: Các bạn cho thịt vào kho, đến khi thịt săn lại thì bắt đầu nêm gia vị. Các bạn nêm vào thịt ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
Bước 2: Tùy theo việc bạn có thích ăn thịt nhiều nước hay không, mà chọn đậy nắp lại hay không. Nếu các bạn muốn ăn nước thịt nhiều, thì hãy đậy nắp lại, vặn lửa vừa. Ngược lại muốn ăn khô thì mở nắp và vặn lửa to bạn nhé.
Bước 3: Cuối cùng khi thịt đã chín các bạn múc ra và rắc tiêu lên. Các bạn cũng có thể kho thịt cùng với tiêu, nhưng rắc tiêu lên ngay sau khi thịt vừa chín sẽ làm dậy lên hương thơm đặc trưng của món ăn hơn.
Cách 2:
Nguyên liệu:
300 gr thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc thịt ở phía trên thịt thăn có lẫn mỡ
2 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê đường
Có thể nêm chút bột ngọt (nếu thích)
Muối (tùy theo ý thích ăn mặn hay nhạt , nhưng nhiều nhất là 1/2 muỗng cafe). Có thể thay bằng nuớc mắm.
2 tép tỏi lớn
Quả ớt tươi, nếu không có cho tiêu hạt hoặc tiêu trắng xay 1/4 muỗng cà phê.
Cách làm:
Thịt ba rọi rửa nhớ xát muối lên da để khỏi bị hôi, cắt miếng vừa ăn.
Nấu một nồi nước sôi nhỏ để chần thịt ,chừng 3 phút đổ ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
Lấy xoong để kho thịt cho chút xí dầu ăn, cho 1 muỗng đường vào chờ khi đường tan chuyển sang màu caramen, bỏ thịt vào đảo đều, tỏi đập nhỏ cho vào thịt. Khi thịt ra mỡ xăn vàng và thấy tỏi vừa cháy vàng thì cho dầu hào, muối + phần đường còn lại trộn đều chừng 5 phút.
Cho chừng 300 cc nước + tiêu, đun lửa nhỏ đến khi cạn khô (nhớ canh đừng cho cháy).
Cách 3:
Nguyên liệu:
thịt nạc lưng 400gr
tỏi 4 tép
ớt sừng 1trái
tiêu sọ 1/2muỗng canh
Đường, hạt nêm
Nước mắm ngon
Ít ngò rí
Chế biến:
Bước 1: Ngò rí rửa sạch. Tỏi lột vỏ, ½ tỏi đập dập, ½ tỏi bằm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, xắt lát. Tiêu sọ cho vào cối xay nhuyễn. Thịt nạc lưng sơ chế sạch, rửa qua nước lạnh, để ráo, xắt miếng mỏng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp cho vào 3 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường để lửa liu riu cho đến khi ngả vàng.
Bước 2: Ướp thịt nạc lưng với: ½ muỗng cà phê tiêu sọ xay nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm ngon, tỏi bằm để khoảng 30 phút cho thịt thấm. Trút thịt vào nồi đã thắng đường để khoảng 10 phút cho tiếp nước lạnh vào để lửa liu riu, vớt bọt.
Chúc các bạn có bữa cơm tối ngon miệng với món thịt kho tiêu!
MỸ AN(Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]NTaSpxBnQP[/mecloud]