Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 0,5kg
- Mắm tép (có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm)
- Riềng xay nhỏ: 1 củ (nên chọn loại riềng vừa, không quá già nhưng không quá non)
- Sả: 3 cây
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, mì chính
- Bột điều hoặc dầu điều
Cách làm:
- Thịt nac vai rửa sạch và xay hoặc băm nhỏ.
- Rửa sạch sả, chỉ lấy phần gốc to rồi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, ớt bỏ hạt. Cho các nguyên liệu này vào xay bằng máy xay sinh tố.
- Ướp thịt với riềng, sả đã xay, sau đó cho thêm đường, mắm tép, một chút dầu ăn và nước mắm. Dùng bao tay sạch trộn đều và bóp thật kỹ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
- Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều tới khi chào dầu có màu đỏ và bóng đều thì thêm hành, tỏi và ớt vào phi thơm.
- Thấy hành, tỏi đã ngả vàng thì cho thịt đã ướp vào xào. Bước đầu đun lửa vừa , đảo đều tay để thịt chín đều. Sau khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ hất cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần nước mỡ đã chảy ra.
- Khi thịt chưng mắm tép ngả sang màu nâu và khô săn lại, có mùi thơm, vị vừa ăn thì tắt bếp, múc ra đĩa ăn luôn với cơm nóng hoặc để nguội hoàn toàn rồi cất vào hũ thủy tinh ăn dần.
Một số lưu ý khi làm thịt chưng mắm tép:
- Nên chọn thịt nạc vai có cả nạc và mỡ để món ăn có độ bùi ngậy, không bị khô.
- Mua mắm tép của các thương hiệu uy tín, nhiều người sử dụng. Nên ướp mắm tép với thịt theo tỉ lệ 1 lạng thịt : 1 thìa canh mắm tép.
- Đảo đều tay khi nấu và luôn chú ý tới mức nhiệt. Lửa to rất dễ khiến món ăn bị cháy.
- Bột điều (dầu điều) có tác dụng tạo màu, làm cho thịt chưng mắm tép thêm phần hấp dẫn, nếu không có nguyên liệu này thì có thể bỏ qua.
- Thịt chưng mắm tép nên ăn nóng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tốt nhất 5 - 7 ngày.
Chúc bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)