+Aa-
  Zalo

  Thị trường bất động sản Phú Quốc leo thang chóng mặt cỡ nào

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Cơn sốt đất Phú Quốc đang tăng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây, giá đất tăng gấp 3 - 4 lần và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trước thềm đặc khu kinh tế.

  "Cơn sốt" đất Phú Quốc đang tăng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây, giá đất tăng gấp 3 - 4 lần và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trước thềm đặc khu kinh tế.

  Từ nhiều tháng qua và hiện nay trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang), tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn ra tràn lan. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng vùn vụt và liên tục biến động từng ngày.

  Khảo sát giá đất tại một số địa bàn đang "hot", nhiều "cò" cho hay đất trồng cây lâu năm khu vực ấp Suối Mây, xã Dương Tơ thời điểm trước Tết Mậu Tuất giá 2 tỉ rưỡi/1 công (khoảng 1.000m2), nay đã tăng vọt lên 18 tỉ đồng/1 công.

  Đi về phía Nam đảo, đất trồng cây lâu năm ở ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh hiện có giá khoảng 8 tỉ đồng/1 công. Ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, giá đất hiện khoảng 38 tỉ đồng/công. Ở xã Cửa Dương khá xa trung tâm, giá đất trồng cây lâu năm cũng đã vọt lên gần 4 tỉ đồng/công.

  Giá bất động sản Phú Quốc liên tục tăng thời gian gần đây.

  Một "cò" bất động sản ở khu vực Suối Mơ, xã Dương Tơ xác nhận “Giờ giá 1 công (1.000m2) đất dạng cây lâu năm ở đây là 18 tỉ đồng và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng thêm”. Trong khi đó, vào đầu năm 2017, giá đất ở đây chỉ là 1,1 tỉ đồng/công, thậm chí, trước Tết Mậu Tuất, giá 1 công ở đây cũng chỉ ì ạch ở mức 2 - 2,5 tỉ đồng, nhưng tháng nay, đã lên như diều gặp gió.

  Tuy nhiên “sửng sốt” nhất chính là sự gia tăng giá của các thửa đất hướng mặt ra biển. Đến sáng 8/4, giá chính thức 1 công đất tại khu vực Cửa Lấp (Dương Tơ) đã lên đến mức 52 tỉ đồng - một cái giá mà ngay cả giới địa ốc chuyên nghiệp cũng chưa bao giờ dám nghĩ. Nhưng “đệ nhất đắt đỏ” chính là đất ở địa bàn thị trấn Dương Đông.

  Một “cò đất” có tiếng ở Phú Quốc xác nhận, giá đất ở đây rất cao, nhất là đất trên trục đường Trần Hưng Đạo lên đến mức trên 150 tỉ đồng/công. Thậm chí, nếu có diện tích càng lớn, càng dễ ra giá. “Mấy hôm trước, có người nhờ, tôi liên lạc với chủ thửa đất của quán COBIA, mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Rộng chưa đầy 500m2, nhưng dù người mua đã nhiệt tình ra giá 70 tỉ đồng, nhưng chủ vẫn chưa chịu gật”.

  Đất Phú Quốc không chỉ tăng theo tháng, mà biến động hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Một miếng đất người này vừa mua 10 tỷ vào buổi sáng, nhưng chỉ vài giờ sau một nhóm người khác trả ngay 12 tỷ thậm chí 15 tỷ là “chuyện thường ngày” trên đảo Phú Quốc trong mấy tháng qua.

  Ông Nguyễn Văn Chín ở ấp 2, xã Cửa Cạn cho biết: “Khoảng 9 giờ ngày 2/4 có vị khách đến mua 3 công đất vườn nhà tôi, giá 9 tỷ. Họ đặt cọc 1,5 tỷ đồng, hẹn tuần sau ra công chứng thanh toán hết. Nếu “bẻ kèo” người bán phải bồi thường gấp 3 lần. Thế nhưng buổi chiều có một nhóm khác đến năn nỉ mua giá 12 tỷ và chịu bồi thường luôn cả tiền đặt cọc 4,5 tỷ”. Mặc dù vậy, “số phận” miếng đất kia vẫn chưa yên khi đang có người ngắm nghía với giá 18 tỷ đồng.

  Theo giới chuyên gia địa ốc, hiện thị trường bất động sản Phú Quốc đang bị “cò đất” thổi giá, người đầu tư theo xu hướng đám đông. Do đó, người đầu tư nên cẩn trọng khi tìm hiểu thông tin bởi nếu không mua đúng đất, bất động sản cần mua thì cơ hội lợi nhuận sẽ rất mong manh.

  Song song với hiện tượng sốt đất, tại đây đang diễn ra hiện tượng “cò” lộng hành và hiện tượng băng nhóm bảo kê các vụ tranh chấp. Lực lượng Công an Phú Quốc đã xử lý gần 140 đối tượng tham gia các vụ tranh chấp, trong đó đó có 23 đối tượng có tiền án, 66 đối tượng từ nơi khác đến.

  Trước diễn biến ngày càng phức tạp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc vào Kế hoạch tiến hành thanh tra của Đoàn thanh tra theo Quyết định số 106/QĐ-TTCP ngày 28/3/2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ.

  Phó Thủ tướng lưu ý, cần tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất nông nghiệp được tách.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại huyện Phú Quốc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2018.

  Minh Thư(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-truong-bat-dong-san-phu-quoc-leo-thang-chong-mat-co-nao-a225574.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan