Một trong những nghịch lý lớn của thế g?ớ? h?ện nay là hàng trăm tr?ệu ngườ? đang sống th?ếu đó? trong kh? có tớ? hơn 1,4 tỷ tấn thực phẩm bị phung ph&?acute; hàng năm tr&ec?rc;n toàn cầu.
Hàng tỷ tấn thực phẩm bị l&at?lde;ng ph&?acute; tr&ec?rc;n thế g?ớ? mỗ? năm |
Theo báo cáo được L?&ec?rc;n Hợp Quốc c&oc?rc;ng bố ngày 11/9, số lượng thực phẩm dành cho con ngườ? bị vứt bỏ ch?ếm tớ? 1/3 tổng sản lượng mà chúng ta sản xuất được. Đ? kèm những l&at?lde;ng ph&?acute; đó là nh?&ec?rc;n l?ệu, nước và hóa chất cần có trong quá tr&?grave;nh sản xuất và t?&ec?rc;u hủy chúng.
Cũng theo báo cáo, l&at?lde;ng ph&?acute; thực phẩm là một vấn đề kh&oc?rc;ng chỉ ở các quốc g?a g?àu mà cả ở các nước nghèo khổ, và thực trạng này xảy ra xuy&ec?rc;n suốt chuỗ? cung ứng - từ n&oc?rc;ng trạ?, xe chuy&ec?rc;n chở cho tớ? các nhà kho, cửa hàng và tủ lạnh trong mỗ? g?a đ&?grave;nh.
Khoảng 30\% d?ện t&?acute;ch đất trồng trọt tr&ec?rc;n thế g?ớ?, và 1/3 lượng nước tương đương vớ? lưu lượng s&oc?rc;ng Volga h?ện đang được sử dụng một cách v&oc?rc; &?acute;ch.
Trong báo cáo, Tổ chức N&oc?rc;ng - Lương L?&ec?rc;n Hợp Quốc (FAO) ước t&?acute;nh lượng carbon của thực phẩm bị l&at?lde;ng ph&?acute; tương đương vớ? 3,3 tr?ệu tấn carbon d?ox?de mỗ? năm.
Theo FAO, nếu đó là một quốc g?a th&?grave; sẽ là nước đứng thứ 3 thế g?ớ? về lượng kh&?acute; phát thả?, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Đ?ều này cho thấy nỗ lực sử dụng thực phẩm h?ệu quả hơn nữa cần phả? được thực h?ện kết hợp vớ? các cố gắng tr&ec?rc;n toàn cầu về cắt g?ảm kh&?acute; thả? nhà k&?acute;nh nhằm hạn chế t&?grave;nh trạng ấm nóng toàn cầu.
Hàng trăm tr?ệu ngườ? tr&ec?rc;n thế g?ớ? h?ện nay vẫn đang phả? sống trong cảnh th?ếu đó? |
Trong một thế g?ớ? c&oc?rc;ng ngh?ệp hóa, hầu hết rác thả? bắt nguồn từ v?ệc ngườ? t?&ec?rc;u dùng mua quá nh?ều thực phẩm và vứt bỏ những g&?grave; họ kh&oc?rc;ng ăn đến. Còn ở các quốc g?a phát tr?ển th&?grave; thực trạng này chủ yếu là do các b?ện pháp canh n&oc?rc;ng kh&oc?rc;ng h?ệu quả cộng vớ? v?ệc th?ếu các cơ sở cất trữ đúng quy chuẩn.
"G?ảm l&at?lde;ng ph&?acute; thực phẩm sẽ kh&oc?rc;ng chỉ g?úp tránh được áp lực l&ec?rc;n các nguồn tà? nguy&ec?rc;n th?&ec?rc;n nh?&ec?rc;n mà còn hạ bớt nhu cầu phả? tăng sản xuất lương thực tớ? 60\% để đáp ứng nhu cầu của ngườ? d&ac?rc;n vào năm 2050", FAO nhấn mạnh.
Báo cáo của FAO còn đề nghị cả? th?ện mố? l?&ec?rc;n hệ g?ữa các nhà sản xuất và ngườ? t?&ec?rc;u dùng nhằm quản lý chuỗ? cung ứng h?ệu quả hơn, đồng thờ? đầu tư nh?ều hơn vào các b?ện pháp thu hoạch, làm lạnh và đóng gó?.
Báo cáo cũng nhấn mạnh, ngườ? d&ac?rc;n ở thế g?ớ? phát tr?ển cần được khuyến kh&?acute;ch t?&ec?rc;u thụ &?acute;t hơn và tận dụng tố? đa thức ăn thừa. Các doanh ngh?ệp cũng cần trao tặng thực phẩm dư thừa cho các tổ chức từ th?ện và phát tr?ển nh?ều lựa chọn khác nhau thay cho v?ệc vứt bỏ rác thả? hữu cơ ra m&oc?rc;? trường.
Dựa vào g?á thành sản xuất, FAO ước t&?acute;nh ch? ph&?acute; của thực phẩm bị l&at?lde;ng ph&?acute;, chưa kể t&oc?rc;m cá và các loạ? hả? sản, vào khoảng 750 tỷ USD mỗ? năm.
Thực phẩm l&at?lde;ng ph&?acute; cũng ngốn khoảng 250 km khố? nước và ch?ếm khoảng 1,4 tỷ hecta - phần lớn trong số này làm b?ến đổ? m&oc?rc;? trường tự nh?&ec?rc;n do các hoạt động phát quang để trồng trọt.
Theo V?etnamnet