Nguyên liệu:
- Trứng cút 20 quả
- Chả cá 400 gr (loại đã ướp sẵn)
- Cà chua 4 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 2 tép
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Rửa sạch trứng cút và cho vào nồi, đổ ngập nước và luộc với lửa lớn. Khi thấy nước sôi bạn hạ xuống lửa vừa và nấu thêm khoảng 7 phút nữa.
- Vớt trứng ra, cho vào thau nước lạnh để trứng bớt nóng rồi bóc sạch vỏ.
- Cho vào lòng bàn tay 1 muỗng canh chả cá, ép mỏng rồi cho trứng cút vào giữa lớp chả cá.
- Nhẹ nhàng gấp các mép chả cá lên, sao cho chả cá bọc kín trứng cút là được. Vo tròn lại để tạo hình cho viên chả.
- Cà chua bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho chả cá bọc trứng cút vào xửng hấp và hấp với lửa vừa trong khoảng 8 - 10 phút cho chả cá chín.
- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Tiếp theo bạn cho hết phần cà chua cắt mỏng vào, xào nhanh với lửa vừa khoảng 3 phút rồi bắt đầu nêm nếm.
- Cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Nấu với lửa vừa đến khi cà chua chín nhừ thì hạ lửa nhỏ, cho chả cá bọc trứng đã hấp vào cùng 1 chén nước lạnh (chén ăn cơm). Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi sệt nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
- Như vậy là đã có ngay món cá chả bọc trứng cút sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn với màu đỏ rất bắt mắt của sốt cà chua áo đều xung quanh viên chả.
Phần nước sốt rất đậm đà, chua ngọt vừa vị. Cá chả thơm và dai, trứng cút béo bùi đúng là sự kết hợp rất hài hòa. Món ăn này bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mì là ngon đúng bài.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)