+Aa-
    Zalo

    "Thần dược" trong vườn nhà: Top 5 loại rau quen thuộc là cây thuốc được Bộ Y tế công nhận

    (ĐS&PL) - Nhiều loại cây quen thuộc được người dân sử dụng làm rau ăn hàng ngày sở hữu những công dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc.

    Bạn có biết rằng, ngay trong vườn nhà hay mâm cơm hàng ngày, có những loại rau quen thuộc lại chính là "thần dược" cho sức khỏe? Theo danh sách 70 cây thuốc được Bộ Y tế công nhận sử dụng trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, nhiều loại cây quen thuộc được người dân sử dụng làm rau ăn hàng ngày sở hữu những công dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc.

    Top 5 loại rau quen thuộc vừa là "thần dược":

    1. Bạc hà (Mentha arvensis L.)

    Bạc hà là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, thường được dùng để ăn kèm, trang trí món ăn hoặc làm gia vị. Không chỉ mang lại hương vị thơm mát, bạc hà còn là một vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.

    Công dụng:

    Giải cảm, hạ sốt: Bạc hà có vị cay, tính mát, có tác dụng giải độc, chữa cảm cúm, ngạt mũi, nhức đầu, sốt nóng.

    Hỗ trợ tiêu hóa: Bạc hà giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn.

    Kháng khuẩn, chống viêm: Tinh dầu bạc hà có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp làm dịu các vết côn trùng cắn, mụn nhọt, lở loét.

    Chăm sóc răng miệng: Bạc hà giúp khử mùi hôi miệng, làm sạch răng miệng.

    Giảm stress: Hương thơm của bạc hà có tác dụng thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

    Bạc hà là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, thường được dùng để ăn kèm, trang trí món ăn hoặc làm gia vị.

    Bạc hà là loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, thường được dùng để ăn kèm, trang trí món ăn hoặc làm gia vị.

    Cách dùng:

    Bạc hà thường được dùng để:

    Pha trà uống: Lá bạc hà tươi hoặc khô hãm với nước sôi.

    Nấu canh: Thêm lá bạc hà vào các món canh để tạo hương vị thơm ngon.

    Làm gia vị: Bạc hà được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi cuốn, phở cuốn, ...

    Giã nát lấy nước cốt: Dùng để xoa bóp, chữa đau nhức, côn trùng cắn.

    2. Kinh giới (Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyland)

    Kinh giới là loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thường được dùng để ăn kèm với các món ăn như bún, phở, cháo,... Kinh giới không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là vị thuốc nam có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

    Công dụng:

    Giải cảm, hạ sốt: Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ho.

    Hỗ trợ tiêu hóa: Kinh giới giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, nôn mửa.

    Kháng khuẩn, chống viêm: Kinh giới có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giảm viêm nhiễm.

    An thần, dễ ngủ: Uống trà kinh giới trước khi đi ngủ giúp an thần, dễ ngủ.

    Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ho.

    Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ho.

    Cách dùng:

    Kinh giới thường được dùng để:

    Ăn sống: Ăn kèm với các món ăn khác.

    Nấu canh: Thêm kinh giới vào các món canh để tạo hương vị.

    Pha trà uống: Lá kinh giới tươi hoặc khô hãm với nước sôi.

    Xông hơi: Dùng lá kinh giới tươi đun sôi để xông hơi giải cảm.

    3. Tía tô (Perilla frutescens (L.) Britton)

    Tía tô là loại rau quen thuộc trong vườn nhà của nhiều gia đình Việt. Không chỉ là loại rau thơm ngon, tía tô còn được biết đến như một vị thuốc nam đa năng với nhiều công dụng quý.

    Công dụng:

    Giải cảm, hạ sốt: Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa cảm mạo, ho, sốt, sổ mũi.

    Hỗ trợ tiêu hóa: Tía tô giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, nôn mửa, ợ chua.

    Chống dị ứng: Tía tô có tác dụng giảm dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay.

    An thai: Tía tô giúp an thai, giảm nguy cơ sảy thai.

    Lợi sữa: Tía tô giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh.

    Không chỉ là loại rau thơm ngon, tía tô còn được biết đến như một vị thuốc nam đa năng với nhiều công dụng quý.

    Không chỉ là loại rau thơm ngon, tía tô còn được biết đến như một vị thuốc nam đa năng với nhiều công dụng quý.

    Cách dùng:

    Tía tô có thể dùng lá, cành, hạt.

    Lá tía tô: Ăn sống, nấu canh, sắc nước uống.

    Cành tía tô: Sắc nước uống.

    Hạt tía tô: Rang chín, giã nhỏ, pha nước uống.

    4. Rau má (Centella asiatica (L.) Urb.)

    Rau má là loại rau dại mọc phổ biến ở nhiều nơi, thường được dùng để làm rau sống, ép nước uống hoặc nấu canh. Rau má không chỉ là món ăn dân dã mà còn là vị thuốc nam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan.

    Công dụng:

    Thanh nhiệt, giải độc: Rau má có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

    Làm mát gan: Rau má giúp bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan.

    Chữa lành vết thương: Rau má có tác dụng kích thích tái tạo tế bào, giúp mau lành vết thương, mụn nhọt, lở loét.

    Làm đẹp da: Rau má giúp làm đẹp da, mờ nám, tàn nhang.

    Cải thiện trí nhớ: Rau má giúp tăng cường trí nhớ, giảm stress, căng thẳng.

    Rau má có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

    Rau má có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

    Cách dùng:

    Rau má có thể:

    Ăn sống: Làm rau sống ăn kèm với các món ăn khác.

    Ép lấy nước uống: Rau má tươi rửa sạch, ép lấy nước uống.

    Xay sinh tố: Kết hợp rau má với các loại trái cây khác để xay sinh tố.

    Nấu canh: Nấu canh rau má với thịt bằm hoặc tôm.

    5. Ngải cứu (Artemisia vulgaris L.)

    Ngải cứu là loại rau thơm quen thuộc, thường được dùng để nấu canh, làm bánh hoặc làm thuốc. Trong y học cổ truyền, ngải cứu được xem là vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh.

    Công dụng:

    Điều hòa kinh nguyệt: Ngải cứu có vị đắng, tính ấm, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, an thai.

    Giảm đau nhức: Ngải cứu có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, đau đầu, đau bụng.

    Chữa bệnh đường hô hấp: Ngải cứu giúp chữa cảm lạnh, ho, viêm họng, viêm phế quản.

    Cầm máu: Ngải cứu có tác dụng cầm máu, thường được dùng để chữa chảy máu cam, rong kinh.

    Kháng khuẩn, chống viêm: Ngải cứu có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm, giảm viêm nhiễm.

    Trong y học cổ truyền, ngải cứu được xem là vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh.

    Trong y học cổ truyền, ngải cứu được xem là vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh.

    Cách dùng:

    Ngải cứu thường được dùng để:

    Nấu canh: Nấu canh ngải cứu với thịt hoặc cá.

    Làm bánh: Dùng lá ngải cứu non để làm bánh trôi, bánh chay.

    Giã nát đắp ngoài da: Dùng để chữa đau nhức, bong gân, côn trùng cắn.

    Sắc nước uống: Lá ngải cứu khô sắc nước uống.

    Lưu ý:

    Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng các loại rau này để chữa bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn.

    Mỗi loại rau có những đặc tính và công dụng riêng. Cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

    Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, người có bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/than-duoc-trong-vuon-nha-top-5-loai-rau-quen-thuoc-la-cay-thuoc-uoc-bo-y-te-cong-nhan-a476858.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan