Theo SciTech Daily, nghiên cứu được Hiệp hội Hoá học Mỹ chủ trì đã kiểm tra tác động của chiết xuất từ 4 loại hoa bia khác nhau và nhận thấy khả năng đặc biệt của chúng trong việc ức chế sự kết tụ của các mảng beta amyloid, đây được cho là nguyên nhân dẫn đến Alzheimer, căn bệnh liên quan đến việc sa sút trí tuệ ngày càng phổ biến và có dấu hiệu trẻ hoá.
Hoa bia chính là thứ tạo nên vị đắng đặc trưng của những ly bia chúng ta thường uống và từ lâu đã được chú ý vì một số dược tính bất ngờ.
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học ACS Chemical Neuroscience, chiết xuất hoa bia Tettang được ghi nhận là có tác động mạnh mẽ nhất, tìm thấy trong các loại bia gọi là “hoppy”, thường có nồng độ cồn không đáng kể.
Khi chiết xuất hoa bia được tách thành các phần nhỏ, phần chứa hàm lượng các chất chống oxy hoá polyphenol cho thấy hoạt tính ức chế tổng hợp và kháng khuẩn mạnh nhất, đồng thời cho phép cơ thể loại bỏ các protein thần kinh độc hại.
Tác giả của nghiên cứu đã thí nghiệm trên một loại giun và nhận thấy chiết xuất hoa bia giúp bảo vệ những con giun giỏi chứng tê liệt liên quan đến Alzeimer.
Chắc hẳn, đây là một tin vui lớn bởi Alzeimer cũng như các bệnh mất trí nhớ - sa sút trí tuệ khác vốn là nhóm bệnh mà cả thế giới cố gắng tìm ra thuốc chữa nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.
Sa sút trí tuệ luôn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp trong nhóm bệnh gây tử vong sớm hàng đầu và dự báo sẽ còn gia tăng mạnh trong tương lai.
Trần Ngọc (T/H)