+Aa-
  Zalo

  Tài xế đi sai làn tông chết hai anh em ruột: Nhận định của Luật sư

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Luật sư Nguyễn Đức Năng cho rằng, hành vi của tài xế xe tải đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và sẽ là tình tiết tăng nặng.

  Luật sư Nguyễn Đức Năng cho rằng, hành vi của tài xế xe tải đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và sẽ là tình tiết tăng nặng. Tùy theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng, mức án mà tài xế này phải gánh chịu có thể lên tới 7 đến 15 năm.

  Liên quan tới vụ việc xe tải đi ngược chiều tông vào xe máy khiến 2 anh em ruột người tử vong ở Bắc Giang, tài xế Đào Mạnh Hà (40 tuổi, trú phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã đến cơ quan công an đầu thú.

  Tài xế Hà được xác định là người đã điều khiển xe tải BKS 98C-002.17 đi ngược chiều tông vào xe máy khiến 2 người tử vong tại Km 103+150 trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận thôn 10, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vào chiều ngày 2/5. Hai nạn nhân tử vong là anh em ruột gồm Nông Văn H. (23 tuổi) và Nông Thị V. (21 tuổi), trú xã Hồng Thái, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

  Hiện trường vụ tai nạn.

  Trao đổi với PV, Luật sư  Nguyễn Đức Năng - Công ty Luật Dragon - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, tài xế Hà đã vi phạm Điều 202 Bộ luật hình sự về "Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Theo đó, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Luật sư Năng phân tích thêm, Theo Nghị quyết 02 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự, thì hành vi của tài xế Hà đã gây hậu quả rất nghiêm trọng là làm chết hai người.

  Tùy vào kết quả điều tra của cơ quan công an, tài xế Hà có thể bị quy vào tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, với mức đặc biệt nghiêm trọng, tài xế có thể đối diện với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tai-xe-di-sai-lan-tong-chet-hai-anh-em-ruot-nhan-dinh-cua-luat-su-a189119.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan