Tờ Straits Times ngày 14/12 dẫn thông tin từ Nhật báo Tòa án Nhân dân Trung Quốc cho biết Tòa án Nhân dân Trung cấp ở thành phố Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc xử y án với 13 cá nhân là chủ, quản lý, đầu bếp và nhân viên của nhà hàng lẩu lòng bò Ruchuan. Những người này bị kết án 1 đến 12 năm tù.
Phán quyết nêu rõ nhà hàng hoạt động từ tháng 4/2017 đã nhiều lần tái sử dụng nước lẩu thừa trong các bữa ăn phục vụ khách hàng.
Chủ và quản lý nhà hàng tên Niu và Wang đã hợp tác với các đầu bếp, nhân viên và quản lý bàn để thu gom nước lẩu khách hàng để thừa. Họ lọc bỏ thức ăn còn sót lại, để lấy dầu thừa rồi cho chúng vào nước lẩu mới, phục vụ khách vào hôm sau. Hành động này đã diễn ra từ năm 2019 đến năm 2021.
Tòa án cho hay nhà hàng lẩu lòng bò Ruchuan đã bán khoảng 65.000 nồi nước lẩu, trị giá 1,7 triệu nhân tệ (gần 240.000 USD) cho tới khi bị phát hiện vào năm 2021.
Tòa án cấp quận sau đó kết án 13 cá nhân trong nhà hàng 1 đến 12 năm tù với tội danh sản xuất và bán thực phẩm không lành mạnh. Hiệp hội Người tiêu dùng tỉnh An Huy cũng khởi kiện dân sự chống lại nhà hàng, yêu cầu bồi thường gấp ba lần doanh thu nhà hàng và xin lỗi công khai.
Ủng hộ lập trường của Hiệp hội Người tiêu dùng tỉnh An Huy, Tòa án cấp trung Huainan đã yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 5,12 triệu nhân dân tệ, đồng thời xin lỗi công khai.
Tuy sửa đổi bản án đối với 4 bị cáo đóng vai trò phụ, tòa án vẫn giữ nguyên hình phạt đối với các thủ phạm chính, trong đó có Niu và Wang.
Trước đó, tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), quản lý và hai đầu bếp của một nhà hàng đối mặt với án tù từ 5 đến 10 năm, cùng khoản tiền phạt 13,7 triệu nhân dân tệ (gấp 10 lần doanh thu) vì hành vi tái sử dụng nước lẩu thừa.
Như Quỳnh(T/h)