+Aa-
    Zalo

    Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?

    (ĐS&PL) - Hiện tượng nồi bị đen sau khi luộc trứng không chỉ gây khó chịu mà còn làm mất thẩm mỹ của nồi. Vậy, tại sao nồi lại bị đen sau khi luộc trứng?

    Hiện tượng nồi bị đen sau khi luộc trứng là một tình huống quen thuộc trong bếp ăn của nhiều gia đình. Nhiều người lo lắng rằng đây là do trứng bị hỏng, nồi kém chất lượng, hoặc thậm chí là có chất độc hại. Tuy nhiên, đây là một phản ứng hóa học hoàn toàn tự nhiên và vô hại.

    Nguyên nhân khiến nồi bị đen sau khi luộc trứng

    Theo tờ VnExpress, TS Vũ Thị Tần (Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải nguyên nhân vì sao nồi bị đen sau khi luộc trứng. Cụ thể, trong trứng có nhiều hợp chất amin. Ở nhiệt độ cao, lưu huỳnh từ các amin sẽ được giải phóng dưới dạng khí hydro sulfua (H2S).

    Chất sắt trong lòng đỏ trứng kết hợp với H2S tạo ra FeS (sắt II sulfide). Chất này có màu xanh đen, không tan trong nước mà bám vào thành nồi, tạo lớp váng màu đen.

    Như vậy, nồi bị đen sau khi luộc trứng là hiện tượng bình thường, hoàn toàn không phải do trứng hỏng hay nồi kém chất lượng.

    Muốn loại bỏ lớp váng màu đen này, theo TS Vũ Thị Tần, bạn có thể tẩy rửa bằng chanh, giấm hoặc bột baking soda.

    Hiện tượng này có nguy hiểm không?

    Hiện tượng nồi bị đen sau khi luộc trứng là hoàn toàn vô hại.

    Hiện tượng nồi bị đen sau khi luộc trứng không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng gây khó chịu và làm mất thẩm mỹ.

    Hiện tượng nồi bị đen sau khi luộc trứng không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng gây khó chịu và làm mất thẩm mỹ.

    Cách làm sạch nồi bị đen sau khi luộc trứng

    Mặc dù vô hại, lớp váng đen trong nồi có thể gây mất thẩm mỹ. Dưới đây là một số cách đơn giản để làm sạch nồi:

    Sử dụng chanh hoặc giấm:

    Đổ nước vào nồi sao cho ngập phần bị đen.

    Vắt nửa quả chanh hoặc cho một ít giấm ăn vào nồi.

    Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút.

    Dùng miếng bọt biển hoặc cọ mềm chà nhẹ để loại bỏ vết bẩn.

    Rửa sạch lại bằng nước.

    Sử dụng baking soda (muối nở):

    Rắc một lượng baking soda lên phần bị đen của nồi.

    Đổ một ít nước vào để tạo thành hỗn hợp sệt.

    Dùng miếng bọt biển hoặc cọ mềm chà xát nhẹ nhàng.

    Rửa sạch lại bằng nước.

    Sử dụng nước rửa chén:

    Trong trường hợp vết bẩn không quá cứng đầu, bạn có thể sử dụng nước rửa chén thông thường kết hợp với miếng bọt biển hoặc cọ mềm để làm sạch.

    Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho nồi:

    Trên thị trường có bán các loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho nồi, có thể giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ để tránh làm hỏng nồi.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tai-sao-noi-bi-en-sau-khi-luoc-trung-a498445.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan