+Aa-
    Zalo

    Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ? Những công dụng bất ngờ mà vỏ kiwi đem lại

    (ĐS&PL) - Vỏ quả kiwi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu gọt vỏ kiwi, bạn đã bỏ phí nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

    Quả kiwi có vị ngọt thanh nhẹ và hơi chua, cung cấp một lượng khá lớn vitamin C, vitamin E, axit folic cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Ca, Cr, Cu, Fe, Zn, Mg… và hợp chất polyphenol. Hiện nay, kiwi chưa được trồng ở Việt Nam, vẫn phải nhập từ nước ngoài về nên giá khá cao. 

    Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng vỏ quả kiwi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu vứt vỏ kiwi khi ăn, tức là bạn đã tước bỏ đi rất nhiều lợi ích của loại quả này.

    Những lợi ích của việc ăn kiwi cả vỏ

    Trị chứng mất ngủ

    Ăn 2 quả kiwi và vỏ kiwi mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ tới 40%. Vỏ quả kiwi rất giàu canxi, magie và vitamin C góp phần tổng hợp và dẫn truyền chất dẫn truyền thần kinh.

    Ngoài ra, vỏ quả kiwi còn chứa canxi mà rất hiếm các loại trái cây khác có được, có tác dụng ổn định cảm xúc và ức chế thần kinh.

    Tốt cho tim

    Theo Medicinenet, chất chống oxy hóa Flavonoid có nhiều trong vỏ kiwi giúp bảo vệ tế bào; và các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc ăn vỏ quả kiwi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim.

    Lượng chất xơ cao trong vỏ kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Đó là lý do tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.

    tai sao khi an qua kiwi ban nen an ca vo nhung cong dung bat ngo ma vo kiwi dem lai 5
    Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ? Những công dụng bất ngờ mà vỏ kiwi đem lại.

    Chống ung thư

    Vỏ kiwi rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ quả kiwi gấp 3 lần so với cùi. 

    Ngoài ra, vỏ kiwi cũng có thể đối phó với staphylococcus và escherichia coli.

    Ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết

    Chất xơ trong vỏ kiwi kích thích ruột, khiến thức ăn đi qua nhanh hơn, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng giúp thu gom chất thải độc hại trong đường tiêu hóa để đẩy ra ngoài, điều mà nhiều chuyên gia tin là có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết. Chất xơ hòa tan giúp giữ nước trong hệ tiêu hóa và mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho hệ cơ quan này.

    Ngoài ra, enzym Actinidin có trong vỏ kiwi giúp phân hủy protein trong thức ăn, rất tốt cho tiêu hóa.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Vỏ quả kiwi cũng có chứa vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh - giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể và làn da của bạn. 

    Cân bằng lợi khuẩn

    Chất xơ trong vỏ kiwi giúp phát triển lợi khuẩn, duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt so với vi khuẩn xấu. Vì thế hi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.

    Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

    Vỏ quả kiwi cũng có chứa folate - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

    Hỗ trợ giảm cân

    Ăn cả vỏ quả kiwi sẽ làm tăng chất xơ lên tới 50%" khi so với với việc ăn kiwi gọt bỏ vỏ. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol LDL (cholesterol "xấu").

    Chống lão hóa

    Vỏ kiwi có nhiều phenolic, là chất chống oxy hóa có đặc tính kích thích miễn dịch. Nó có thể bảo vệ con người trước sự tác động của stress, ô nhiễm môi trường và ánh nắng mặt trời. Quả kiwi rất giàu các vitamin C, E, có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da.

    Vỏ kiwi cũng chứa loạt chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, chống lại bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Đó là một trong những lý do tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.

    Có lợi cho bà bầu

    Folate cần thiết cho sự hình thành các tế bào thần kinh và hồng cầu nên phụ nữ mang thai cần một lượng khá lớn. Vỏ kiwi có nhiều folate hơn phần cùi, có thể giúp ích cho thai phụ có chế độ ăn ít calo.

    tai sao khi an qua kiwi ban nen an ca vo nhung cong dung bat ngo ma vo kiwi dem lai 6
    Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ? Những công dụng bất ngờ mà vỏ kiwi đem lại.

    Ăn vỏ quả kiwi thế nào để không thấy khó chịu?

    Phần vỏ kiwi có nhiều lông nhưng đây chỉ là những lông tơ khá mềm và mảnh nên việc làm sạch không hề khó.

    Để loại bỏ phần vỏ cứng đầu bạn chỉ cần cho kiwi vào nước giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 1 phút. Tiếp đó, bạn có thể dùng miếng rửa bát sạch chà nhẹ qua bề mặt vỏ là loại bỏ lông tơ được ngay. Sau khi kiwi đã làm sạch lông tơ bằng cách này, ai cũng ngạc nhiên bởi vỏ kiwi rất mềm và dễ ăn, nhất là không gây cảm giác khó chịu khi nhai hoặc nuốt.

    Tuy nhiên, do ăn cả lớp vỏ bên ngoài nên bạn cần rửa kiwi thật sạch trước khi ăn nhằm loại bỏ tối đa bụi bẩn cũng như hóa chất còn bám trên bề mặt vỏ để an toàn hơn cho sức khỏe.

    Nếu bạn thấy khó ăn kiwi cả vỏ, thì hãy cho cả quả kiwi vào máy xay sinh tố cùng một nửa cốc sữa hạnh nhân, một nửa cốc sữa chua Hy Lạp và một quả chuối chín nhỏ, xay mịn để tạo thành món smoothie kiwi thơm ngon, giàu dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới.

    Có một cách khác là cắt nhỏ kiwi (mỗi miếng chỉ dính một chút vỏ) sau đó ướp trong nước chấm salad trong 10 phút hoặc lâu hơn, rồi thêm nó vào món salad trộn. 

    Nếu ăn kiwi cả vỏ, bạn nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, trước khi ăn cần rửa thật kỹ để loại bỏ hoá chất và bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ. 

    Những lưu ý khi ăn kiwi cả vỏ

    Mặc dù vỏ kiwi có nhiều dưỡng chất quý giá, bạn cũng cần lưu ý về một số vấn đề có thể xảy ra:

    - Buồn nôn và tiêu chảy nếu ăn nhiều: Theo Medicinenet, vỏ quả kiwi chứa actinidin, chất có thể gây tiêu chảy và nôn mửa nếu dùng với số lượng lớn. Một số người bị dị ứng với chất này, bị kích ứng ở miệng, môi và vòm miệng ngay sau khi ăn. Trẻ nhỏ có thể gặp phản ứng nặng hơn như  ợ chua, phát ban, khó thở...

    Do đó, nếu chưa bao giờ ăn kiwi cả vỏ, bạn hãy thận trọng ăn thử để xem phản ứng cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều kiwi, bạn nên gọt vỏ.

    Vỏ kiwi có thể không sạch: Bạn cần rửa kiwi thật cẩn thận vì phần vỏ có thể chứa thuốc trừ sâu. Ngay cả khi quả kiwi bạn ăn được trồng theo phương pháp hữu cơ, những chất bẩn vẫn có thể tích tụ trên vỏ, cần phải được làm sạch.

    - Nhiều canxi oxalat: Raphide - tinh thể canxi oxalat tự nhiên trong vỏ kiwi có thể làm xước niêm mạc miệng. Những người từng có sỏi canxi oxalate ở thận nên tránh ăn vỏ kiwi.

    Như Quỳnh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tai-sao-khi-an-qua-kiwi-ban-nen-an-ca-vo-nhung-cong-dung-bat-ngo-ma-vo-kiwi-dem-lai-a600521.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan