+Aa-
    Zalo

    Tác hại khôn lường của việc ăn đậu xanh sai cách, nhiều người đang mắc phải

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mát, bổ... nhưng đậu xanh cũng có thể trở thành thuốc độc nếu sử dụng không đúng cách.

    Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mát, bổ... nhưng đậu xanh cũng có thể trở thành thuốc độc nếu sử dụng không đúng cách.

    Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt...

    Đậu xanh nếu ăn sai cách cũng gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

    Trong đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, ung nhọt...

    Dù tốt như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhiều đậu xanh. Dưới đây là những kiêng kỵ khi ăn đậu xanh kẻo gây hại cho sức khỏe.

    Người hay bị chân tay lạnh

    Những người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng… khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.

    Những người có hệ tiêu hóa kém


    Những chị em có hệ tiêu hóa kém cũng nên hạn chế ăn đỗ xanh để đề phòng trướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ, hay bệnh phụ khoa.

    Người đang uống thuốc Đông y

    Ăn đỗ xanh khi uống thuốc Đông y sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc. Vì vậy, khi uống thuốc không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng.

    Người già và trẻ em

    Người già và trẻ em không nên ăn nhiều đậu xanh vì trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, nếu ăn nhiều đỗ xanh thì bệnh sẽ dễ bị tái phát.

    Người đang đói bụng

    Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.

    Ăn đỗ xanh cả vỏ sẽ có tác dụng tốt nhất.

    Cách ăn đỗ xanh tốt nhất là nên ăn cả vỏ, bởi vỏ của đỗ xanh có tác dụng giải độc. Nếu đậu đỗ đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt sẽ gần như không còn.

    Minh Khôi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tac-hai-khon-luong-cua-viec-an-dau-xanh-sai-cach-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-a329352.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan