+Aa-
    Zalo

    Tác dụng bất ngờ của việc ăn tỏi sống đối với sức khỏe

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Không chỉ là gia vị thiết yếu trong gian bếp, tỏi còn có tác dụng phòng và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

    Không chỉ là gia vị thiết yếu trong gian bếp, tỏi còn có tác dụng phòng và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

    Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bêp của gia đình Việt - Ảnh: Minh họa

    Vì sao ăn tỏi sống lại có tác dụng tốt đối với sức khỏe?

    Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6.36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất thiết yếu như vitamin nhóm B (B1,B2 B3,B6), sắt, canxi, photpho...

    Trong tỏi có chứa hợp chất sulfur và glycoside, hàm lượng cao germanium và selen. Hợp chất allicin là nhân tố quyết định tác dụng cơ bản của tỏi. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Để hình thành allicin rất đơn giản. Bạn chỉ việc băm nhuyễn tỏi. Lúc này, enzyme trong tỏi sẽ bị kích hoạt giúp chuyển tiền chất alliin thành allicin.

    Những công dụng của tỏi đối với sức khỏe

    - Phòng và điều trị cảm cúm

    Trong tỏi chứa sulfur - hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm các bệnh cảm cúm, các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng tỏi sống còn giúp rút ngắn tới 70% thời gian bị cảm, người bệnh nhờ đó mà hồi phục nhanh hơn.

    - Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

    Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Tỏi ức chế quá trình chuyển hóa nitrat thành nitric trong dịch vị, ngăn cản hình thành nitrosamine, phòng ung thư dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, chất germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn chặn quá trình hình thành các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ hình thành khối u.

    Tỏi còn giúp ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất có hại đối với cơ thể.

    - Phòng ngừa các bệnh tim mạch

    Việc ăn tỏi thường xuyên còn giúp bạn có 1 trái tim khỏe mạnh nhờ khả năng hạ mức cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể, loại bỏ xơ vữa thành mạch, làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ, hạn chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối.

    Tỏi giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu. Nhờ polysulfides và các phân tử lưu huỳnh có trong tỏi mà các cơ trơn giãn ra, kích thích sản xuất các tế bào nội mạc, giãn mạch. Từ đó huyết áp được duy trì ở mức độ ổn định thường xuyên.

    - Cải thiện chức năng xương khớp

    Những Vitamin và khoáng chất có trong tỏi còn có tác dụng hiện quả trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết, chuyển hóa xương, nâng cao khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể. Từ đó giúp xương chắc khỏe hơn.

    Việc ăn tỏi thường xuyên ở phụ nữ còn giúp làm chậm tiến trình loãng xương nhờ khả năng tăng cường nội tiết tố estrogen đồng thời làm giảm triệu chứng của các bệnh về xương khớp hiệu quả.

    - Cường dương, bổ thận, tăng cường sinh lực

    Việc ăn tỏi sống mang lại rất nhiều lợi ích cho phái mạnh, cụ thể: Làm tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương.

    Chất creatinine và allithiamine được tạo ra đóng vai trò quan trọng tham gia vào hoạt động cơ bắp, góp phần loại bỏ tình trạng mệt mỏi, nâng cao thể lực cho phái mạnh.

    Ngoài ra, tỏi còn có nhiều tác dụng hữu ích như mang lại thai kỳ an toàn, lọc độc tố trong máu, ngăn ngừa Alzheimer...

    Tuy nhiên, việc ăn tỏi cũng phải có liều lượng nhất định - Ảnh: Minh họa

    Liều lượng sử dụng

    Dù tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng không phải ăn càng nhiều càng tốt. Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), một người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, mỗi tép tương đương 1g.

    Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều tỏi sống

    - Có thể làm tổn thương gan

    Một nghiên cứu Ấn Độ đã đề cập ăn tỏi nhiều có thể dẫn gây độc tính cho gan, một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì tỏi chứa allicin, một hợp chất với lượng lớn có thể làm tổn thương gan.

    - Tiêu chảy

    Nếu ăn tỏi khi đói bụng, bạn có thể bị tiêu chảy. Chất fructans trong tỏi có thể gây ra khí trong dạ dày.

    - Buồn nôn, nôn và ợ nóng

    Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết ăn tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Cũng trong một báo cáo của trường Y Harvard cho thấy tỏi có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.

    - Tăng nguy cơ chảy máu

    Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), bạn không nên ăn tỏi khi đang sử dụng các loại thuốc giảm loãng máu vì tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần.

    - Kích ứng da

    Ăn tỏi sống quá nhiều có thể gây kích ứng da vì tỏi có chứa alliin lyase có thể khiến da bị mẩn đỏ và ngứa.

    - Đau đầu

    Ăn tỏi sống nhiều cũng có thể gây đau đầu. Tỏi có thể kích thích dây thần kinh để giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh tới màng bao phủ não và gây ra chứng đau đầu.

    - Phù nề, chảy máu bên trong mắt

    Một trong những tác dụng phụ điển hình của việc ăn nhiều tỏi sống là gây phù nề, chảy máu bên trong mắt và có thể dẫn tới mất thị lực.

    - Chuyển dạ sớm

    Thai phụ không nên ăn quá nhiều tỏi sống vì có thể làm tăng chứng loãng máu vốn nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây chuyển dạ sớm.

    Quỳnh Chi(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tac-dung-bat-ngo-cua-viec-an-toi-song-doi-voi-suc-khoe-a296844.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan