Dạo quanh các sạp hàng đồ khô tại chợ Đông Hà, một chợ rất lớn tại trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, không khó để bắt gặp nhiều mặt hàng nhập lậu mang nhãn hiệu Thái Lan được bày bán công khai, từ hàng gia dụng cho đến hàng thực phẩm, đặc biệt là bột ngọt có hình “Cái muỗng” bán rất “chạy”.
Không chỉ tại Quảng Trị, đây là tình trạng chung của hầu hết các chợ miền Trung trong thời gian qua. Tại các chợ đầu mối lớn ở Quảng Bình như chợ Bến Ngự, An Cựu (Thừa Thiên Huế), chợ Công Đoàn, Đồng Hới (Quảng Bình)..., thị trường bột ngọt lậu cũng đang “sôi động” trở lại.
Đường đi của bột ngọt lậu hiệu “Cái Muỗng”
Được biết, loại bột ngọt hiệu “Cái Muỗng” này được sản xuất bởi Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD., tại Thái Lan và vận chuyển sang Lào. Từ đây, bột ngọt hiệu “Cái Muỗng” được nhập lậu qua các đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, sau đó được vận chuyển theo đường bộ đến các chợ trong thị trường nội địa Việt Nam để tiêu thụ.
Khi cầm gói bột ngọt trên tay chỉ thấy toàn chữ Thái Lan, không được dán thêm nhãn mác bằng tiếng Việt như đối với yêu cầu nhãn mác của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, do đó không thể tìm được thông tin nào về nguồn gốc, thành phần sản phẩm cũng như hạn sử dụng...
Theo chia sẻ của chủ một sạp hàng gia vị tại chợ Bến Ngự (Huế), bột ngọt hình “Cái muỗng” của Thái Lan bán tốt hơn các loại bột ngọt có thương hiệu sản xuất trong nước rất nhiều, mặc dù người tiêu dùng không hiểu trên bao bì sản phẩm ghi những gì, không thấy có ngày sản xuất hay hạn sử dụng, do người tiêu dùng nghĩ đây là hàng Thái nên cho rằng bột ngọt này ngon ngọt hơn hàng Việt Nam.
Ảnh hưởng sức khỏe - thiệt hại kinh tế
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột ngọt nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Theo BS. CKII Trần Thị Kim Chi - Trưởng khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu có thể khiến cho người tiêu dùng, trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng…Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung, làm tăng nguy cơ ung thư.
Như vậy, tâm lý của người tiêu dùng là hàng Thái Lan thì chắc chắn tốt hơn hàng Việt Nam là không chính xác khi áp dụng vào trường hợp bột ngọt nhập lậu này. Chưa kể,trên thị trường cũng xuất hiện bột ngọt giả của loại bột ngọt nhập lậu này. Người tiêudùng sẽ rất khó phân biệt và nhận biết được đâu là bột ngọt nhập lậu, đâu là hàng giả củaloại bột ngọt nhập lậu này, nên nhiều khi nghĩ rằng mình đã mua được hàng ngoại (hàng lậu) nhưng thực tế thì lại mua phải hàng giả, lại càng nguy hiểm hơn.
Thêm vào đó, tiêu thụ hàng lậu là tiếp tay cho việc buôn lậu, làm thất thoát một khoản thuế lớn của Nhà Nước. Ngoài ra, việc bỏ mặt những sản phẩm trong nước sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cơ hội việc làm được tạo ra từ những doanh nghiệp này cũng sẽ bị hạn chế. Do đó, mỗi chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông minh, cần cân nhắc và lựa chọn những sản phẩm tốt cho gia đình và không làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế đất nước.