Dân Trí đưa tin, ngày 15/3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi các bệnh viện địa phương, định hướng điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc nghi do cơm gà theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group.
Vi khuẩn Salmonella là tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.
Trước đó, một bệnh viện tư nhân ở thành phố Nha Trang cấy phân của 2 bệnh nhi ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà, kết quả cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Việc xác định tác nhân gây bệnh sẽ giúp các bệnh viện lựa chọn kháng sinh, phương pháp điều trị phù hợp.
Cũng theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trong ngày 15/3, các cơ sở y tế tiếp tục ghi nhận thêm 132 ca ngộ độc thực phẩm, nghi do ăn cơm gà nâng tổng số bệnh nhân liên quan đến vụ việc lên 345 ca.
Trong số đó, có 239 ca phải nhập viện điều trị, 103 ca được kê đơn thuốc cho về nhà uống.
Tổng số ca đã xuất viện đến chiều tối 15/3 là 38 ca, còn 201 ca nghi đang tiếp tục được điều trị tại 13 cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa.
Theo đánh giá của Sở Y tế Khánh Hòa, đến thời điểm hiện tại, đa số các bệnh nhân nghi ngộ độc đang dần ổn định sức khỏe, dấu hiệu sinh tồn tốt, bệnh nhân tỉnh táo.
Chỉ còn số ít bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, sốt, đi ngoài, đau bụng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để điều trị.
Đáng chú ý, có một ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có dấu hiệu diễn biến nặng. Đây là bệnh nhân nữ, đang mang thai tuần thứ 18. Bệnh nhân liên tục sốt cao, huyết áp 80/50mmHg, mạch 95 lần/phút, buồn nôn, tiêu chảy liên tục. Hiện bệnh nhân này đang được các y, bác sĩ theo dõi sát sao.
Báo Giao Thông dẫn lời bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, ngành y tế địa phương đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa huy động tối đa tất cả các nguồn lực hiện có để tập trung điều trị, chăm sóc bệnh nhân nghi ngộ độc.
Từ ngày 13/3, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Lập đoàn giám sát công tác thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm nói trên tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa cũng đã chủ trì phối hợp với các trung tâm y tế, phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố ở Khánh Hòa tiếp tục điều tra dịch tễ.
Tối 15/3, bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết thêm, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ ngộ độc, kết quả vẫn đang phải chờ từ viện Pasteur Nha Trang. Bước đầu, một số bệnh viện xét nghiệm và tìm ra vi khuẩn salmonella để có hướng điều trị. Đây chưa phải là nguyên nhân vụ ngộ độc mà ngành y tế địa phương kết luận.
Được biết, hiện quán cơm gà Trâm Anh đã bị đình chỉ kinh doanh. Qua kiểm tra, bước đầu, cơ quan chức năng TP.Nha Trang xác nhận, quán Trâm Anh có giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đại diện cơ sở cũng đã gửi lời xin lỗi đến những người phải nhập viện nghi ngộ độc.
Thùy Dung (T/h)