+Aa-
    Zalo

    Sấu xanh trẩy muộn giá 45.000 đồng/kg đắt khách

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Đắt gấp rưỡi giá sấu đầu mùa nhưng sấu xanh trẩy muộn bán tại các chợ Hà Nội, TP.HCM và các shop online vẫn hút mạnh khách mua.

    Đắt gấp rưỡi giá sấu đầu mùa nhưng sấu xanh trẩy muộn bán tại các chợ Hà Nội, TP.HCM và các shop online vẫn hút mạnh khách mua. Giá sấu tươi dao động 40.000 - 45.000 đồng/kg.

    Khoảng chục ngày gần đây, nhờ rao bán sấu xanh trẩy muộn trên các diễn đàn mạng, trung bình mỗi ngày, chị Lê Thị Hạnh (phố Cao Thắng, Hà Nội) bán được gần 20 kg sấu với giá 45.000 đồng/kg, chưa tính công chà vỏ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Chị Hạnh chia sẻ, dù giá sấu muộn đắt gấp 2 - 3 lần sấu chính vụ nhưng vẫn được khách hàng đặt mua nhiều do sấu trẩy muộn nhưng vẫn xanh, vị chua dịu pha ngọt bùi và có mùi thơm nhẹ đặc trưng, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

    Sấu xanh trẩy muộn giá 45.000 đồng/kg đắt khách

    Sấu xanh trẩy muộn giá 45.000 đồng/kg đắt khách.

    Chủ một sạp hàng hoa quả tại phố Hàng Khoai, chợ Đồng Xuân (Hà Nội) cho biết, sấu trong giai đoạn này hầu hết đều đã chín nên nguồn hàng sấu xanh khan hiếm, giá vì thế cũng đội lên cao hơn. Sấu xanh trẩy muộn được nhập từ Bắc Ninh và Lạng Sơn, giá bán tại chợ là 40.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày sạp hàng này bán được khoảng hơn 50 kg, hầu hết là khách mua lẻ. Giá mua buôn cũng chỉ rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/kg nhưng những ngày gần đây, hầu như sạp phải từ chối các mối mua buôn vì số lượng hàng có hạn, sấu bán lẻ cho khách cũng không đủ.

    Giá sấu thời điểm chính vụ dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg. Theo thói quen, người Hà Nội thường chọn mua sấu lúc rẻ nhất để chà vỏ, đóng bao và tích trữ tủ lạnh dùng dần trong năm hoặc chế biến nhiều món ăn/ uống hấp dẫn hạn sử dụng từ vài tuần tới cả năm như sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm… Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều bà nội trợ, bên cạnh sấu chín có vị ngọt dịu, giòn thơm, sấu xanh trẩy muộn cho vị chua mát mà không gắt, mùi thơm đặc trưng, được nhiều chị em chờ đúng thời điểm, chấp nhận giá cao để đặt mua.

    Chị Thanh Hương (17 Bùi Thị Xuân, Hà Nội) cho hay, sấu là “gia vị” không thể thiếu trong các món ăn khoái khẩu của cả nhà chị. Loại quả này có thể ngâm mắm, nấu với canh rau muống luộc, nấu sườn, làm chua ngọt… Từ nhiều năm nay, cứ tới giữa mùa sấu là chị Hương lại ra chợ mua khoảng 5 - 7 kg trữ tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên, vào tầm cuối tháng 9, khi có sấu xanh trẩy muộn, chị Hương vẫn tiếp tục đặt mua thêm 2 - 3 kg sấu với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Chị chia sẻ: “Biết là đắt mà vẫn phải mò ra chợ mua vì thèm. Sấu xanh giai đoạn này giòn hơn sấu chín, chua pha ngọt vị rất dịu, nấu canh hay ngâm chua ngọt, dầm đường, ngâm mắm đều ngon. Ai mê sấu mà bỏ qua giai đoạn này thì quá tiếc!”

    Tại TP.HCM, sấu xanh trẩy muộn được bán chủ yếu trên chợ mạng, do các chủ shop online nhập buôn từ Hà Nội về. Chị Thu Lan (phường 8, quận Gò Vấp, TP.HCM) cứ cách vài ngày lại nhập một đợt khoảng 50 kg sấu xanh, sấu chín từ Hà Nội về. Sấu xanh được bán với giá 75.000 đồng/kg. Chị giải thích, giá sấu bán tại TP.HCM cao hơn nhiều ngoài Bắc vì sấu đã vào cuối vụ, giá nhập cao lại phải chịu chi phí vận chuyển đường dài, va đập nhiều nên tỷ lệ hư hao khá lớn. Ngoài bán sấu tươi, chị Lan còn làm và bán thêm một số món ngon khác từ sấu như sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm với giá 85.000 - 90.000 đồng/kg.

    Dù có nhận thêm dịch vụ chà vỏ sấu với giá 5.000 đồng/kg nhưng chị Lan mách nhỏ, với riêng sấu xanh trẩy muộn hoặc sấu chín, muốn ăn ngon, khách hàng nên bỏ công cạo vỏ hoặc gọt vỏ, sấu sẽ thơm ngọt hơn, không bị chát.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-xanh-tray-muon-gia-45000-dongkg-dat-khach-a52640.html
    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Hàng chục hộ dân đào hố sâu chừng 3- 5m, rộng chừng 2-3m2, rải vôi bột rồi phủ lên lớp nilong cáu bẩn, sau đó chôn chanh, quất, sấu xuống hố, phủ lớp muối lên, để cả chục ngày bốc mùi hôi nồng nặc, rồi đem bán cho các cơ sở khác làm ô mai, mứt.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Rùng mình cảnh chôn sấu, quất đến thối làm mứt

    Hàng chục hộ dân đào hố sâu chừng 3- 5m, rộng chừng 2-3m2, rải vôi bột rồi phủ lên lớp nilong cáu bẩn, sau đó chôn chanh, quất, sấu xuống hố, phủ lớp muối lên, để cả chục ngày bốc mùi hôi nồng nặc, rồi đem bán cho các cơ sở khác làm ô mai, mứt.