+Aa-
    Zalo

    Sầu riêng Thái nhuộm vàng từ ngoài vào trong bằng chất độc hóa học gây xôn xao

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Sau khi vớt ra, người ta sẽ đem những quả sầu riêng này đi phơi khô, sau đó bôi một loại "kem" màu cam lên cuống của nó và cuối cùng là gắn mác, đóng thùng...

    (ĐSPL) - Sau khi vớt ra, người ta sẽ đem những quả sầu riêng này đi phơi khô, sau đó bôi một loại "kem" màu cam lên cuống của nó và cuối cùng là gắn mác, đóng thùng xuất khẩu...

    Trên mạng xã hội những ngày qua, một loạt hình ảnh chụp lại cảnh những quả sầu riêng được ngâm trong thùng hóa chất màu vàng được share (chia sẻ) với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cùng với lời cảnh báo: Hiện nay các công ty xuất khẩu trái cây của Thái Lan đều đang sử dụng một loại hóa chất độc hại để "nhuộm" chín các loại quả như sầu riêng, mít, chuối, xoài, táo...

    Theo như thông tin cảnh báo, những loại quả này sau khi thu hoạch dù còn xanh nhưng chỉ cần nhúng qua một loại dung dịch màu vàng thì toàn bộ cơm (ruột) bên trong và vỏ bên ngoài đều chuyển sang màu vàng.

    Hình ảnh và lời cảnh báo về hoa quả Thái Lan đang gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua.

    Loại chất này còn có khả năng đánh lừa vị giác và tạo cảm giác ngon miệng cho người sử dụng, đồng thời nó có tác hại rất lớn tới sức khỏe, gây ung thư, ảnh hưởng về thần kinh...

    Báo VTC News đưa tin, nhiều người đã không giấu nổi sự sợ hãi bởi đây đều là những loại quả ngon được rất nhiều người ưa thích và mua ăn hàng ngày, chưa kể xưa nay hoa quả Thái Lan vốn nổi tiếng là đảm bảo về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.

    [mecloud]vKK9ds2wHt[/mecloud]

    Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, những bức ảnh này đã được đăng tải trên trang tin tức của Trung Quốc có tên là Daliulian vào ngày 26/5/2015, với bài viết có tựa đề "Mùa sầu riêng đã đến, nhưng hãy nói không với sầu riêng Thái Lan".

    Trong bài có đoạn như sau: "Malaysia, Hong Kong, Macao và Đài Loan, Trung Quốc là những nơi có thể nhập khẩu sầu riêng của Thái Lan với sản lượng lớn, giá rẻ. Vì vậy mà nó đã trở thành một trong những loại hoa quả tráng miệng được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng ở Thái Lan họ đang kích chín sầu riêng bằng chất độc hóa học thì rất có thể đã đến lúc bạn nên nói lời tạm biệt với ông hoàng trái cây này!"

    Những bức ảnh này đã được đăng tải trên trang tin tức của Trung Quốc có tên là Daliulian vào ngày 26/5/2015, với bài viết có tựa đề "Mùa sầu riêng đã đến, nhưng hãy nói không với sầu riêng Thái Lan".

    Theo thông tin của bài viết, sầu riêng từ khi còn là cây con đến khi trưởng thành và ra trái có thể mất tới 10 năm. Chưa kể thời gian chờ thu hoạch khá dài mà số lượng yêu cầu xuất khẩu hàng năm ngày càng lớn nên một số công ty Thái Lan đã kinh doanh trái cây "đen" để kiếm lời.

    Thực tế sẽ chỉ có khoảng 50\% số lượng sầu riêng là đã chín cây, một nửa còn lại là quả non... sẽ được gửi đến "nhà máy" để chế biến.

    Các thương gia sẽ dùng một loại thuốc màu vàng, pha vào trong một thùng nhựa và ngâm sầu riêng trong đó một ngày. Do thịt quả chưa chín có màu trắng nên khi được ngâm sẽ hấp thu toàn bộ màu vàng của loại thuốc này, từ đó trong không khác là mấy so với thịt của quả chín cây.

    Sau khi vớt ra, người ta sẽ đem những quả sầu riêng này đi phơi khô, sau đó bôi một loại "kem" màu cam lên cuống của nó và cuối cùng là gắn mác, đóng thùng xuất khẩu.

    Bài viết nói thêm: "Vì vậy, những ai yêu thích sầu riêng cần ghi nhớ, lần tới muốn mua sầu riêng của Thái thì nên để ý, nếu trên vỏ sầu riêng có vương bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam thì sẽ là những quả đã bị ngâm tẩm bằng chất hóa học.

    Với những quả sầu riêng có khe nứt, khi ấn tay vào sẽ thấy thịt quả cứng như đá còn tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm".

    Tác giả bài viết không nói rằng tất cả các nhà cung cấp sầu riêng của Thái Lan đều sử dụng tới "thủ thuật" trên, tuy nhiên thực tế đây lại là cách làm khá phổ biến tại quốc gia này.

    Tác giả cũng đưa ra ví dụ từ nhiều năm về trước, quả nhãn của Thái Lan cũng từng bị kiện do được cho là đã ngâm tẩm trong xi-rô, có màu ánh bóng nhưng khi ăn nhiều miệng sẽ bị ngứa, thậm chí mưng mủ.

    Vào năm 2013, 8 người đàn ông Thái Lan đã bị bắt tại một công ty chuyên thu mua sầu riêng ở Lai Cậy, Tiền Giang, Việt Nam do sử dụng hóa chất để kích quả chín nhanh.

    Theo điều tra, chủ cơ sở này là một doanh nhân Trung Quốc, chuyên thuê nhân công là người Thái và sử dụng chất hóa học được lấy từ Trung Quốc để ngâm tẩm sầu riêng. Sau đó, những quả này sẽ được xuất sang Trung Quốc, Indonesia và nhập ngược lại vào nội địa để tiêu thụ.

    Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tại Việt Nam chưa có tài liệu nào ghi nhận việc sử dụng dung dịch để nhuộm chín sầu riêng từ trong ra ngoài như trên.

     Hiện nay tại Việt Nam chưa có tài liệu nào ghi nhận việc sử dụng dung dịch để nhuộm chín sầu riêng từ trong ra ngoài như trên.

    Nhận biết sầu riêng ngâm hóa chất

    Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

    Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín. Qua tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là “Trái Chín”, được sản xuất tại TP.HCM. Cũng có nơi sầu riêng được ép chín bằng cách pha hóa chất với nước thành hỗn hợp sền sệt bôi lên cuống trái, sau đó sầu riêng được xếp vào một nơi và phủ bạt lên trên chờ chín.

    Theo ông Lý Tấn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hiện trên thị trường, lượng sầu riêng có “ngậm” thuốc kích thích trái chín chiếm số lượng rất lớn, chỉ một lượng nhỏ là được chín tự nhiên.

    Lý do, đa phần sầu riêng đến vụ thu hoạch là do thương lái đến tận vườn cắt chứ không phải chủ vườn cắt. Mà nếu chỉ cắt những trái sầu riêng già vừa chuyển sang chín thì thương lái chỉ bán được ở cái tỉnh thành lân cận, vì trái chỉ để được thêm 3 - 4 ngày sau là lên mùi, để lâu sẽ bị hỏng. Trong khi muốn bán đến những thị trường xa như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế... mất nhiều thời gian vận chuyển đòi hỏi thương lái phải cắt trái sớm hơn, lúc đó trái không thể chín tự nhiên mà phải chín bằng thuốc.

    Lúc cắt trái từ cây, họ cho ngậm thuốc để khoảng 7 ngày sau chín là vừa. Người mua nhận diện trái có thuốc bằng cách thấy cuống trái héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng...

    Ngọc Anh (Tổng hợp)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-rieng-thai-nhuom-vang-tu-ngoai-vao-trong-bang-chat-doc-hoa-hoc-gay-xon-xao-a96980.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.