Sầu riêng là quả gì?
Sầu riêng, hay còn được gọi là "vua của các loại trái cây", là một loại quả nhiệt đới rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Malaysia. Quả sầu riêng có đặc điểm nổi bật với vỏ ngoài cứng, có nhiều gai nhọn và mùi hương đặc trưng mạnh mẽ, mà một số người cảm thấy rất thơm, trong khi số khác lại cảm thấy khó chịu.
Sầu riêng mang tên khoa học là Durio zibethinus. Cây sầu riêng có thể cao tới 40m, lá luôn xanh, mọc đối xứng hình elip, hoa mọc thành từng chùm lớn trên cành hoặc thân. Quả sầu riêng khi chín có thể chứa từ 4 đến 6 múi, mỗi múi có 1 đến 3 hạt lớn. Phần thịt (cơm) của sầu riêng bao quanh hạt là phần ăn được, có màu vàng, mềm và có hương vị ngọt, béo.
Sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như: Vitamin: B1, B2, B6, C,...Khoáng chất: Kali, magie, sắt, đồng,...Chất xơ: Giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất béo không bão hòa đơn: Tốt cho tim mạch.Chất chống oxy hóa: Giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Sầu riêng tốt cho sức khỏe như thế nào?
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của sầu riêng:
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: Sầu riêng chứa hàm lượng calo cao, chủ yếu từ chất béo và carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Giàu vitamin và khoáng chất: Sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6, C, kali, magie, sắt, đồng,... đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như:
Vitamin B6: Tham gia vào quá trình trao đổi chất của protein, axit amin và glucose.
Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa.
Kali: Giúp điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch.
Magie: Hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp.
Sắt: Ngăn ngừa thiếu máu.
Đồng: Giúp hấp thu sắt và hình thành tế bào hồng cầu.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Cải thiện tâm trạng: Sầu riêng chứa tryptophan, một axit amin tiền chất của serotonin, hormone tạo cảm giác hạnh phúc và thư giãn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Sầu riêng chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), tốt cho tim mạch.
Chống oxy hóa: Sầu riêng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch,...
Tăng cường sức khỏe da: Vitamin C trong sầu riêng giúp tăng sản xuất collagen, tốt cho da, tóc và móng.
Hỗ trợ sức khỏe sinh sản: Sầu riêng chứa folate, một dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Sầu riêng kỵ món gì
Sầu riêng không nên kết hợp cùng các thực phẩm dưới đây:
Rượu bia: Uống rượu bia khi ăn sầu riêng có thể dẫn đến tăng huyết áp, nóng trong người, đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là ngộ độc rượu.
Thịt đỏ: Sầu riêng chứa nhiều chất béo và đường, trong khi thịt đỏ lại giàu đạm. Sự kết hợp này có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây áp lực cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Hải sản: Hải sản có tính hàn, trong khi sầu riêng có tính nóng. Ăn chung hai loại thực phẩm này có thể dẫn đến lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Gia vị cay nóng: Ớt, tỏi, gừng,... có thể làm át đi hương vị đặc trưng của sầu riêng, đồng thời gây nóng trong người, khó tiêu.
Quả vải, nhãn: Vải và nhãn cũng có tính nóng, tương tự như sầu riêng. Việc ăn chung các loại quả này có thể khiến cơ thể bị bốc hỏa, tăng huyết áp.
Cà phê: Chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp, dẫn đến khó chịu, bồn chồn khi ăn sầu riêng.
Sữa bò: Sữa bò có thể làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sầu riêng, đồng thời gây đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài những thực phẩm kể trên, bạn cũng nên hạn chế ăn sầu riêng khi đang bị nóng trong người, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiểu đường, cao huyết áp,...
Các món ngon từ sầu riêng
Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng có tính nóng. Do vậy, khi ăn sầu riêng, chúng ta cần lưu ý một số thực phẩm kỵ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sầu riêng cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn.
Sinh tố sầu riêng: Sinh tố sầu riêng là món ăn đơn giản, dễ làm và cực kỳ thơm ngon, béo ngậy.
Nguyên liệu: 2 múi sầu riêng; 200ml sữa tươi; 1 muỗng canh sữa đặc; Đá viên
Cách làm: Cho sầu riêng, sữa tươi, sữa đặc và đá viên vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn đều.
Xôi sầu riêng: Xôi sầu riêng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dẻo thơm của xôi nếp và vị béo ngậy của sầu riêng.
Nguyên liệu: 300g gạo nếp; 2 múi sầu riêng; 100ml nước cốt dừa; 50g đường1 ít muối; Lá dứa (tùy chọn)
Cách làm: Vo gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
Nấu xôi: Cho gạo nếp, nước cốt dừa, đường, muối và lá dứa (nếu có) vào nồi. Nấu với lửa nhỏ đến khi xôi chín mềm và dẻo. Bẻ sầu riêng thành từng múi nhỏ. Cho xôi ra đĩa, thêm sầu riêng và thưởng thức.
Kem sầu riêng: Kem sầu riêng là món tráng miệng mát lạnh, giải nhiệt mùa hè cực kỳ hiệu quả.
Nguyên liệu: 2 múi sầu riêng; 200ml whipping cream; 100ml sữa đặc; 1 muỗng cà phê vani; Khuôn làm kem
Cách làm: Cho sầu riêng, whipping cream, sữa đặc và vani vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn đến khi thấy hỗn hợp mịn đều. Cho hỗn hợp vào khuôn làm kem và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Lấy kem ra khỏi tủ lạnh và bạn có thể thưởng thức.
Bánh crepe sầu riêng: Bánh crepe sầu riêng là món bánh thơm ngon, béo ngậy với lớp vỏ bánh mềm mịn và phần nhân sầu riêng đầy đặn.
Nguyên liệu: 100g bột mì; 200ml sữa tươi; 2 quả trứng gà; 1 muỗng canh đường1/2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh dầu ăn; 2 múi sầu riêng; Whipping cream (tùy chọn)
Cách làm: Trộn đều bột mì, sữa tươi, trứng gà, đường, muối và dầu ăn trong một tô lớn. Hãy đun nóng chảo chống dính với lửa nhỏ. Múc một ít bột vào chảo và tráng đều thành một lớp mỏng. Khi mặt dưới của bánh crepe chín vàng, lật mặt bánh và rán thêm khoảng 30 giây. Bẻ sầu riêng thành từng múi nhỏ. Cho sầu riêng vào giữa bánh crepe và cuộn lại. Có thể thêm whipping cream để trang trí (tùy chọn).
Sầu riêng nướng: Sầu riêng nướng là món ăn độc đáo với hương vị thơm ngon, béo ngậy và bùi bùi.
Nguyên liệu: 2 múi sầu riêng; Giấy bạc
Cách làm: Bẻ sầu riêng thành từng múi nhỏ. Bọc sầu riêng bằng giấy bạc. Nướng sầu riêng trong lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 20 phút. Lấy sầu riêng ra khỏi lò nướng và thưởng thức khi còn nóng. Ngoài những món ăn kể trên, bạn có thể còn chế biến sầu riêng thành nhiều món ngon khác như chè sầu riêng, kem sầu riêng chiên, bánh su sầu riêng,...
Lưu ý khi ăn sầu riêng?
Lượng sầu riêng nên ăn mỗi ngày không quá 2 múi. Nên ăn sầu riêng cách bữa với các thực phẩm khác. Sau khi ăn sầu riêng, bạn nên uống nhiều nước lọc để thanh nhiệt cơ thể.
Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng cần ăn đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc kết hợp sầu riêng với các thực phẩm khác.