+Aa-
    Zalo

    Sài Gòn: Chế rau phế thải thành đồ hộp thơm ngon

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Thay vì mang đi cùng rác thải, các vựa chuyển phần rau dập nát, hư hỏng, sâu... sang tận dụng làm thực phẩm cho người.rn

    Thay vì mang đ? cùng rác thả?, các vựa chuyển phần rau dập nát, hư hỏng, sâu... sang tận dụng làm thực phẩm cho ngườ?.

    Thu gom hàng dạt ban đêm

    Ở chợ đầu mố? nông sản Thủ Đức, quận Thủ Đức (TP. HCM), hằng đêm có một số ngườ? chuyên gom một lượng lớn lá bắp cả? loạ? hàng dạt (dập, héo úa, sâu, hư) được các vựa rau thả? ra rồ? phân loạ? và bán cho những cơ sở chế b?ến thực phẩm.

    Vào một đêm khuya, PV chứng k?ến 2 thanh n?ên ra sức gom những đống lá bắp cả? bỏ đ? gần đống rác thả? ở chợ, bốc mù? hô? thố?. Ngoà? ra, còn có 3 cô gá? ngồ? phân loạ? lá g?à, lá non để r?êng. Trong va? những ngườ? thu mua lá bắp cả? dạng bỏ đ?, chúng tô? được một cô gá? chào mờ?: “Các anh muốn mua loạ? lá g?à hay non? Lá g?à thì về cho heo và cá ăn; còn lá non thì có thể chế b?ến cho công nhân ăn, hoặc sơ chế thành những loạ? thực phẩm khác nhau”. Lá g?à được bán vớ? g?á 10.000 đồng/g?ỏ khoảng 10 kg, lá non 3.000 đồng/kg. Thấy chúng tô? có vẻ e ngạ?, cô gá? trấn an: “Yên tâm đ?, bọn em làm ở đây lâu lắm rồ?, bán không b?ết bao nh?êu mố?. Ngườ? ta mua về làm thức ăn, làm thực phẩm có sao đâu, a? mà b?ết. Nếu mua lâu dà?, ông chủ em sẽ g?ảm g?á và có xe chở đến tận nơ?”.

    Qua tìm h?ểu, được b?ết, ngườ? “đ?ều hành” v?ệc thu gom thứ nguyên l?ệu này có tên là Trung, ngoà? 30 tuổ? và hành nghề này nh?ều năm nay. Công nhân làm thuê cho Trung còn cho b?ết có những nơ? mua lá bắp cả? này về xào nấu cho công nhân ăn. “Hồ? trước bọn em hay bỏ mố? cho các nhà ăn tập thể ở khu vực quận Thủ Đức và Bình Dương, mà có thấy công nhân nào ngộ độc đâu! Mua rau dạng này rẻ. Gần đây, các cơ sở sản xuất thực phẩm thu mua vớ? g?á cao hơn nên tụ? em không còn hàng để bán cho các bếp ăn công ngh?ệp”, một công nhân lựa rau thả? ở chợ đầu mố? Thủ Đức nó?.

    Các vựa rau ở chợ đầu mố? Thủ Đức tách bỏ những lá bắp cả? hư, sâu bỏ đ?

    Sau đó được nhóm công nhân của Trung thu gom và phân loạ?

    PV còn gh? nhận nh?ều lần ch?ếc xe tả? mang BKS: 51C-25... tớ? địa đ?ểm của Trung nhận những bao tả? đựng lá bắp cả? dạng phế thả? nó? trên rồ? đưa đến một cơ sở chế b?ến thực phẩm trên đường Khuông V?ệt, phường Phú Trung, quận Tân Phú (TP HCM).

    Đóng cửa lò “cả? bắp thảo”

    Cuố? tháng 10 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phố? hợp cùng Sở NN - PTNT và Phòng Y tế quận Tân Phú k?ểm tra cơ sở chế b?ến thực phẩm có tên Tân L?ên Hưng, địa chỉ 307/2 (số cũ 213/58/1B) đường Khuông V?ệt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, do ông Đặng Cẩm B?ếu làm chủ.

    Nguyên l?ệu bắp cả? dạt sau kh? chế b?ến, g?a tẩm màu

    Và đóng gó? nhãn h?ệu Tân L?ên Hưng

    Làm v?ệc vớ? đoàn k?ểm tra, ông B?ếu cho b?ết mua lá bắp cả? hàng thả? ở chợ đầu mố? Hóc Môn, th? thoảng có lấy thêm hàng ở chợ khác. Bình quân mỗ? ngày cơ sở của ông mua trên dướ? 1 tấn, vớ? g?á g?ao hàng tạ? cơ sở là 700 đồng/kg. Cứ 3 kg rau thì làm ra được 1 kg sản phẩm có tên là “cả? bắp thảo”, dùng ăn kèm vớ? các món như xô?, hủ t?ếu, bún, dùng nấu nước lèo... Rau sau kh? đưa về cho vào máy cắt nhuyễn gần g?ống vớ? hành ph?, rồ? ngâm nước muố?, phèn chua, tẩm màu (như màu cà rốt), vô bịch, hoặc vô hũ, đem bỏ mố?. Qua k?ểm tra thực tế, có ngày cao đ?ểm, cơ sở ông B?ếu lấy đến 1,2 tấn rau thả? dạng trên. Đoàn k?ểm tra gh? nhận nguồn nguyên l?ệu đầu vào (rau phế thả?) có mù? hô? thố?; sọt chứa rau nguyên l?ệu ẩm mốc; th?ếu phương t?ện rửa và khử trùng tay cho nhân v?ên sản xuất... và đã buộc ông B?ếu ngưng hoạt động. Thanh tra Sở Y tế cũng lấy mẫu sản phẩm để k?ểm ngh?ệm.

    Cùng thờ? đ?ểm, Thanh tra Sở Y tế TP k?ểm tra cơ sở đóng gó? sản phẩm “cả? bắp thảo” của ông B?ếu ở đường Lạc Long Quân và yêu cầu tạm ngưng hoạt động.

    Theo Thanh n?ên

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sai-gon-che-rau-phe-thai-thanh-do-hop-thom-ngon-a8568.html
    Rau càng đắt, hóa chất càng nhiều

    Rau càng đắt, hóa chất càng nhiều

    Gần nửa tháng nay thời tiết đã yên bình trở lại nhưng giá rau, củ, quả xanh vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Do giá rau đắt, nhiều người trồng rau đã trục lợi bằng cách cho rau, củ, quả xanh “ngậm” thuốc kích thích tăng trưởng nhanh để có nhiều rau bán.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Rau càng đắt, hóa chất càng nhiều

    Rau càng đắt, hóa chất càng nhiều

    Gần nửa tháng nay thời tiết đã yên bình trở lại nhưng giá rau, củ, quả xanh vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Do giá rau đắt, nhiều người trồng rau đã trục lợi bằng cách cho rau, củ, quả xanh “ngậm” thuốc kích thích tăng trưởng nhanh để có nhiều rau bán.

    Dân Hà thành trồng

    Dân Hà thành trồng "rau sạch” bên "dòng sông chết"

    (ĐSPL) - Sẽ có người ngất, nếu như trực tiếp nhìn thấy hình ảnh như thế này: Những luống rau mướt, được người dân gọi là rau sạch, nằm ngay bên bờ dòng sông thối – sông Nhuệ - đoạn chảy qua quận Hà Đông (Hà Nội). Những luống rau này được tươi tốt bởi chính nguồn nước ô nhiễm và cực kỳ độc hại…

    Rau sạch xuất ngoại, rau bẩn phần dân

    Rau sạch xuất ngoại, rau bẩn phần dân

    Lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch mới xuất hiện ở Việt Nam và được đánh giá là còn rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, khởi nghiệp trong lĩnh vực này không hoàn toàn dễ dàng vì mới ‘mở hàng’ đã có rất nhiều DN ngoại chiếm giữ, lấn át cơ hội DN nội trong khi người dân vẫn phải ăn rau bẩn.