Thay vì mang đ? cùng rác thả?, các vựa chuyển phần rau dập nát, hư hỏng, sâu... sang tận dụng làm thực phẩm cho ngườ?.
Thu gom hàng dạt ban đêm
Ở chợ đầu mố? nông sản Thủ Đức, quận Thủ Đức (TP. HCM), hằng đêm có một số ngườ? chuyên gom một lượng lớn lá bắp cả? loạ? hàng dạt (dập, héo úa, sâu, hư) được các vựa rau thả? ra rồ? phân loạ? và bán cho những cơ sở chế b?ến thực phẩm.
Vào một đêm khuya, PV chứng k?ến 2 thanh n?ên ra sức gom những đống lá bắp cả? bỏ đ? gần đống rác thả? ở chợ, bốc mù? hô? thố?. Ngoà? ra, còn có 3 cô gá? ngồ? phân loạ? lá g?à, lá non để r?êng. Trong va? những ngườ? thu mua lá bắp cả? dạng bỏ đ?, chúng tô? được một cô gá? chào mờ?: “Các anh muốn mua loạ? lá g?à hay non? Lá g?à thì về cho heo và cá ăn; còn lá non thì có thể chế b?ến cho công nhân ăn, hoặc sơ chế thành những loạ? thực phẩm khác nhau”. Lá g?à được bán vớ? g?á 10.000 đồng/g?ỏ khoảng 10 kg, lá non 3.000 đồng/kg. Thấy chúng tô? có vẻ e ngạ?, cô gá? trấn an: “Yên tâm đ?, bọn em làm ở đây lâu lắm rồ?, bán không b?ết bao nh?êu mố?. Ngườ? ta mua về làm thức ăn, làm thực phẩm có sao đâu, a? mà b?ết. Nếu mua lâu dà?, ông chủ em sẽ g?ảm g?á và có xe chở đến tận nơ?”.
Qua tìm h?ểu, được b?ết, ngườ? “đ?ều hành” v?ệc thu gom thứ nguyên l?ệu này có tên là Trung, ngoà? 30 tuổ? và hành nghề này nh?ều năm nay. Công nhân làm thuê cho Trung còn cho b?ết có những nơ? mua lá bắp cả? này về xào nấu cho công nhân ăn. “Hồ? trước bọn em hay bỏ mố? cho các nhà ăn tập thể ở khu vực quận Thủ Đức và Bình Dương, mà có thấy công nhân nào ngộ độc đâu! Mua rau dạng này rẻ. Gần đây, các cơ sở sản xuất thực phẩm thu mua vớ? g?á cao hơn nên tụ? em không còn hàng để bán cho các bếp ăn công ngh?ệp”, một công nhân lựa rau thả? ở chợ đầu mố? Thủ Đức nó?.
Các vựa rau ở chợ đầu mố? Thủ Đức tách bỏ những lá bắp cả? hư, sâu bỏ đ?
Sau đó được nhóm công nhân của Trung thu gom và phân loạ?
PV còn gh? nhận nh?ều lần ch?ếc xe tả? mang BKS: 51C-25... tớ? địa đ?ểm của Trung nhận những bao tả? đựng lá bắp cả? dạng phế thả? nó? trên rồ? đưa đến một cơ sở chế b?ến thực phẩm trên đường Khuông V?ệt, phường Phú Trung, quận Tân Phú (TP HCM).
Đóng cửa lò “cả? bắp thảo”
Cuố? tháng 10 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phố? hợp cùng Sở NN - PTNT và Phòng Y tế quận Tân Phú k?ểm tra cơ sở chế b?ến thực phẩm có tên Tân L?ên Hưng, địa chỉ 307/2 (số cũ 213/58/1B) đường Khuông V?ệt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, do ông Đặng Cẩm B?ếu làm chủ.
Nguyên l?ệu bắp cả? dạt sau kh? chế b?ến, g?a tẩm màu
Và đóng gó? nhãn h?ệu Tân L?ên Hưng
Làm v?ệc vớ? đoàn k?ểm tra, ông B?ếu cho b?ết mua lá bắp cả? hàng thả? ở chợ đầu mố? Hóc Môn, th? thoảng có lấy thêm hàng ở chợ khác. Bình quân mỗ? ngày cơ sở của ông mua trên dướ? 1 tấn, vớ? g?á g?ao hàng tạ? cơ sở là 700 đồng/kg. Cứ 3 kg rau thì làm ra được 1 kg sản phẩm có tên là “cả? bắp thảo”, dùng ăn kèm vớ? các món như xô?, hủ t?ếu, bún, dùng nấu nước lèo... Rau sau kh? đưa về cho vào máy cắt nhuyễn gần g?ống vớ? hành ph?, rồ? ngâm nước muố?, phèn chua, tẩm màu (như màu cà rốt), vô bịch, hoặc vô hũ, đem bỏ mố?. Qua k?ểm tra thực tế, có ngày cao đ?ểm, cơ sở ông B?ếu lấy đến 1,2 tấn rau thả? dạng trên. Đoàn k?ểm tra gh? nhận nguồn nguyên l?ệu đầu vào (rau phế thả?) có mù? hô? thố?; sọt chứa rau nguyên l?ệu ẩm mốc; th?ếu phương t?ện rửa và khử trùng tay cho nhân v?ên sản xuất... và đã buộc ông B?ếu ngưng hoạt động. Thanh tra Sở Y tế cũng lấy mẫu sản phẩm để k?ểm ngh?ệm.
Cùng thờ? đ?ểm, Thanh tra Sở Y tế TP k?ểm tra cơ sở đóng gó? sản phẩm “cả? bắp thảo” của ông B?ếu ở đường Lạc Long Quân và yêu cầu tạm ngưng hoạt động.
Theo Thanh n?ên