Nhiều người cho hay họ không thích ăn rong biển vì vị tanh nồng, dù biết nó rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có cách giải quyết tận gốc...
Cách làm hết mùi tanh của rong biển
- Rong biển khô mua về ăn đến đâu cắt đến đó, cho vào ngâm nước chỉ 10 phút là nở đều. Chắt bỏ nước rồi rắc một chút muối, dùng tay bóp nhẹ rồi rửa sạch với nước là khử được mùi tanh.
- Cho rong biển vào ngâm cho nở hết sau đó vớt ra, cho chút dấm ăn vào tưới đều lên rồi dùng tay bóp nhẹ sau đó rửa sạch lại với nước.
Rong biển cần khử hết mùi tanh trước khi nấu ăn. |
- Lấy 1 củ gừng, đập dập băm nhỏ rồi hòa vào nước lạnh. Cho rong biển khô vào ngâm trong 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước là hết mùi tanh.
Sơ chế rong biển xong, ta bắt tay vào chế biến các món ngon chắc chắn cả gia đình sẽ nhâm nhi thỏa thích không sợ tanh nữa.
Rong biển có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm như gà, lợn, bò, hải sản... đều ăn rất ngon. Dưới đây xin giới thiệu món ăn đơn giản thông dụng nhất là canh rong biển nấu thịt băm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g thịt lợn nạc vai
- 30g rong biển khô
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển mua về, khử tanh theo cách ở trên rồi thái nhỏ.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi băm nhuyễn.
- Hành tím đập dập băm nhỏ.
- Ướp thịt băm với một nửa hành băm, 3 thìa cà phê muối, 1 thìa con nước mắm, ít hạt tiêu, hạt nêm rồi trộn đều để 10 phút cho ngấm gia vị.
Cách nấu canh rong biển thịt băm
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn phi thơm số hành băm còn lại sau đó cho thịt băm vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ 800ml nước vào đun sôi sau đó cho rong biển vào, đun tiếp đến khi sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phẩm món canh rong biển nấu thịt băm đã xong, múc ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn ăn ngon miệng!
Minh Khôi (T/h)