Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có công văn khẩn về việc tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan tới tôm hùm đất.
Theo tin từ VTC News, liên quan đến thông tin tôm càng đỏ (tôm hùm đất) đang được bán tràn lan trên địa bàn thành phố, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã có công văn khẩn gửi các đội quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với loại tôm này.
Theo đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đưa ra các điểm cần tập trung kiểm tra giám sát chặt gồm các đầu mối giao thông, những điểm thu gom, tập kết, trung chuyển nông sản - thủy sản. Các đội quản lý thị trường của thành phố cần chú trọng kiểm soát tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, các kho lạnh công nghiệp.
|
Cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đơn vị kiểm soát thường xuyên hệ thống thông tin điện tử, website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội nhằm kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến tôm hùm đất.
Trước đó, trao đổi với Tri thức trực tuyến, ông Nguyễn Quang Huy - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho hay, nguyên nhân tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ bị cấm tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.
Loài này vốn được nuôi ở nhiều quốc gia như Mỹ, Australia hay Trung Quốc. Tuy nhiên, sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, năm 2013, loài sinh vật này đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôm hùm đất là loài thủy sinh sống bò dưới đáy, ăn tạp, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm hùm này ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và thực vật. Việc cạnh tranh nguồn thức ăn trực tiếp với sinh vật bản địa như vậy có thể khiến những loài tôm, cá đặc trưng biến mất.
Ngoài ra, với đôi càng to khỏe màu đỏ, tôm hùm đất dễ dàng cắt ngang thân cây lúa hay phá hoại búp cây non, thủy sinh, tạo ra mối nguy hại cho môi trường và tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.
Vũ Đậu (T/h)