Nguyên liệu
- Rau muống: 1 bó
- Lạc rang: 1/2 chén
- Rau thơm: kinh giới, bạc hà, ngổ
- Gia vị: mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, giấm
Cách làm
- Rau muống nhặt bỏ phần lá ở cuống, để lại ít lá non và rửa sạch. Dùng chạy dập dập phần thân rau, cắt khúc vừa ăn rồi lại dùng chày đập dập phần thân.
- Cho rau vào bát, thêm 1 muỗng cà phê muối hột và giấm vào và dùng tay trộn đều. Cho thêm nước vào ngâm khoảng 5 phút. Lưu ý, để rau muống được giòn hơn, sau khi ngâm nước muối xong thì rửa sạch lại với nước, cho đá lạnh vào bát rau và ngâm 10 phút.
- Lạc rang thơm, xát vỏ và giã dập. Tỏi lọt vỏ, băm nhuyễn, chiên vàng một phần để rắc thành phầm, phần còn lại để làm nước trộn.
- Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, thái rối.
- Pha nước sốt trộn nộm gồm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều cho tan. Chú ý, có thể điều chỉnh vị chua, cay, mặn, ngọt theo khẩu vị cá nhân.
- Dùng tay bóp rau muống cho ráo nước rồi cho vào bát lớn, tiếp đó cho hỗn hợp nước trộn vừa pha vào, trộn đều để rau muống thấm đều. Sau 8-10 phút thì chắt bớt nước, thêm rau thơm vào trộn đều.
- Lấy nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập, tỏi phi, trang trí thêm ớt và thưởng thức.
Không mất quá nhiều thời gian, bạn đã có ngay đĩa nộm rau muống xanh non, giòn sần sật quyện lạc rang bùi bùi, vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa.
Lưu ý, bạn có thể sử dụng rau muống đã trụng qua nước sôi để làm món ăn này. Sau khi trụng rau muống với nước sôi, bạn vớt rau ra, cho vào trong tô nước đá, ngâm 10 phút để rau muống giữ được độ giòn.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)